THÀNH PHỐ BẮC KINH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH

Post Thumbnail
Nguyễn Thuỳ Trang

Thành phố Bắc Kinh

Bắc Kinh là thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thành phố nằm ở miền Bắc Trung Hoa, và là một trong số bốn trực hạt thị của Trung Hoa, là trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc. Bao quanh hầu hết Bắc Kinh là tỉnh Hà Bắc, thành phố Thiên Tân giáp với Bắc Kinh ở phía Đông Nam.

Thành phố nổi tiếng với các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc lâu đời, đồ sộ như cung điện, chùa chiền, lăng mộ, thành trì; cùng với đó là các kho tàng nghệ thuật đa dạng, các trường đại học chất lượng cao góp phần đưa Bắc Kinh trở thành một trung tâm văn hóa và nghệ thuật tại Trung Quốc. Thủ đô Bắc Kinh là một thành phố đặc biệt của Trung Quốc và cả thế giới.

thanh-pho-bac-kinh-voi-truong-dai-hoc-su-pham-bac-kinh

Vạn Lý Trường Thành (hay Trường Thành) là công trình phòng thủ quân sự chiến lược nổi tiếng vào bậc nhất của thế giới. Đây là một công trình kiến trúc hùng vĩ, một tấm chắn phòng ngự bảo vệ biên giới phía Bắc của Trung Quốc. Đây cũng là công trình được coi là biểu tượng của Trung Quốc, được ca ngợi là một trong những kỳ quan nhân tạo vĩ đại nhất của thế giới. Bức tường thành trở thành Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1987.

THÀNH PHỐ BẮC KINH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH

Quảng trường Thiên An Môn  là một quảng trường rất lớn tại Bắc KinhTrung Quốc. Nhiều người xem nơi đây là nơi tượng trưng trung tâm của Trung Quốc. Là một trong những quảng trường nổi tiếng nhất thế giới, Thiên An Môn được coi là coi là trái tim của Bắc Kinh. Toàn khu quảng trường được bao bọc bởi những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng nhất của thủ đô Bắc Kinh như Tử Cấm Thành, Dĩ Hoà Viên…

THÀNH PHỐ BẮC KINH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH

Tử Cấm Thành là cung điện hoàng gia được bảo tồn tốt nhất của Trung Quốc và là một trong những cung điện lâu đời nhất trên thế giới. Cung điện minh chứng cho sự xa hoa của nơi mà các Hoàng đế Trung Hoa từng sinh sống, đồng thời thể hiện rõ nét kiến trúc cung đình truyền thống Trung Quốc. Không những được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987, Tử Cấm Thành còn được tổ chức này xếp vào danh sách các công trình kiến trúc cổ bằng gỗ được bảo tồn lớn nhất thế giới.

THÀNH PHỐ BẮC KINH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH
THÀNH PHỐ BẮC KINH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH

Bắc Kinh không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh hùng vĩ mà ẩm thực nơi đây cũng là một trong những nền ẩm thực lớn tại Trung Quốc. Do ảnh hưởng bởi nền khí hậu đa dạng khắc nghiệt nên nguyên liệu chính để tạo nên món ăn là hành lá, tỏi, lúa mì… Các món nổi tiếng của Bắc kinh gồm có: Vịt quay Bắc Kinh, Mì Zha Jiang, Kẹo hồ lô, Đậu phụ thối,…

Các trường đại học tiêu biểu tại Bắc Kinh:

Đại học Sư phạm Bắc Kinh

THÀNH PHỐ BẮC KINH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH

Đại học Sư phạm Bắc Kinh (北京师范大) là một trường đại học có tiếng tăm ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là một trường đại học trực thuộc quản lý của Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trường nằm ở Bắc Kinhthủ đô của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh là một trong những trường đại học tổng hợp trọng điểm của chính phủ được  sáng lập vào năm 1902, là trường đại học sư phạm đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Đây cũng là trường đại học sư phạm nổi tiếng nhất Trung Quốc và là cơ sở quan trọng bồi dưỡng các thế hệ giáo viên.

Trong hơn một trăm năm, trường luôn tuân thủ truyền thống tốt đẹp của lòng yêu nước, trung thực, trung thành, đổi mới và đạo đức, phương châm học tập của giáo viên là học hỏi và hành động để làm gương cho nền giáo dục. Trường sở hữu hệ thống cơ sở vật chất chất lượng, có 74 phòng thí nghiệm nghiên cứu, trong đó có 4 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 7 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, và 5 phòng thí nghiệm chủ chốt của thành phố Bắc Kinh.

Các trung tâm nghiên cứu và cơ sở nghiên cứu chủ chốt bao gồm 7 cơ sở nghiên cứu chính trong khoa học nhân văn và khoa học xã hội của Bộ giáo dục, 2 trung tâm nghiên cứu về kỹ thuật và công nghệ của thành phố Bắc Kinh, 3 trung tâm nghiên cứu cùng với thành phố Bắc Kinh và hơn 40 trung tâm nghiên cứu khác cùng với một công viên khoa học và một thư viện đồ sộ với hơn 4,7 triệu cuốn sách và hơn 8,3 triệu cuốn sách điện tử. Hệ thống sân vận động và trung tâm thể thao của trường được đội thi Olympic của Mỹ chọn làm nơi luyện tập trong Olympic Bắc Kinh 2008.

Ngoài ra, trong khuôn viên trường còn có nhiều siêu thị, cửa hàng trái cây, quán cà phê, nhà ăn, hiệu sách,… giúp sinh viên cảm thấy như đang sống trong một thị trấn thu nhỏ.

Trường có 25 trường cao đẳng và rất nhiều các chuyên ngành học, bao gồm tất cả các ngành khoa học, Kỹ thuật, Nông nghiệp, Dược, Văn học, Lịch sử, Triết học, Luật, Kinh tế, Quản lý giáo dục, 85 chuyên ngành đaị học, 189 các chuyên ngành đào taọ Thạc sĩ, 99 chuyên ngành đào tạo Tiến sĩ, 11 chương trình nghiên cứu sau Tiến sĩ, các phòng thí nghiệm, thực hành thí nghiệm, các trung tâm nghiên cứu kỹ thuật công nghệ,... Một số ngành học thế mạnh của trường là Tâm lý học, Giáo dục học, Văn học ngôn ngữ Trung Quốc, Địa lý học, Toán học…

THÀNH PHỐ BẮC KINH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH

Tổng cộng, trường có 55 chương trình đại học, 162 chương trình thạc sĩ và 100 chương trình tiến sĩ. 16 trong số đó được tôn vinh là “các nguyên tắc trọng điểm của quốc gia”, bao gồm 5 nguyên tắc chung và 11 chuyên ngành, và được công nhận là một trong những chương trình hàng đầu được xếp hạng ở Trung Quốc.

THÀNH PHỐ BẮC KINH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH

Trường có hơn 3.049 giáo viên, trong đó hơn 287 các giáo sư và liên kết với hiệp hội các giáo sư,  họ là thành viên trong Viện nghiên cứu Khoa học Trung Quốc, Viện Kỹ thuật Trung Quốc, và Viện nghiên cứu Âu Á. Trường có khoảng 8.800 học sinh theo học các chương trình cao đẳng và đại học. Trường có hơn 22.000 sinh viên đang theo học các khoá học đại học, trong đó có 11.000 sinh viên tốt nghiệp và hơn 1.800 sinh viên quốc tế và hơn 5.000 sinh viên đã tốt nghiệp và tiếp tục theo học các khoá học Thạc sĩ và Tiến sĩ.

THÀNH PHỐ BẮC KINH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH

Không chỉ có thế mạnh đào tạo trong nước, trường cũng có sự hợp tác và trao đổi quốc tế sâu rộng. Trường đã ký thỏa thuận hợp tác với gần 500 trường đại học và tổ chức nghiên cứu tại hơn 30 quốc gia và khu vực. Đại học Sư phạm Bắc Kinh cũng là một trong số các tổ chức đầu tiên của Trung Quốc tuyển sinh viên quốc tế. Nó đặc biệt phổ biến cho các chương trình học tiếng Quan Thoại của Trung Quốc. Trong số các chương trình có uy tín nhất của mình là Princeton ở Bắc Kinh, hợp tác với Đại học Princeton ở Hoa Kỳ. Về hợp tác quốc tế, Đại học Bắc Kinh là một bộ phận của một tập đoàn đại học (cùng với Đại học Danube Krems, Đại học Khoa học Ứng dụng Osnabrück và Đại học Tampere) cung cấp bằng thạc sĩ Erasmus +, Thạc sĩ Nghiên cứu và Sáng tạo trong Giáo dục Đại học. Mỗi năm trường tiếp nhận được hơn 4.100 sinh viên quốc tế dài hạn và ngắn hạn từ 130 quốc gia và khu vực.

THÀNH PHỐ BẮC KINH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH

Nhà trường cũng mở một trung tâm học tiếng Trung và có các kỳ thi lấy chứng chỉ HSK dành cho sinh viên quốc tế học tập tại đây. Trường có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, chất lượng dạy rất cao và có tính khoa học, 26 giáo viên dạy Tiếng Trung dành cho người nước ngoài trong đó có 18 giáo sư và liên kết với hiệp hội các giáo sư, Hội Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc tế dành cho người nước ngoài, và 19 thành viên của Hội ngôn ngữ tiếng Trung Trung Quốc dành cho người nước ngoài.

Link website trường: https://www.bnu.edu.cn/