Học bổng Khổng Tử 2021 có gì đặc biệt?

Post Thumbnail
Uông Trâm

Chào các bạn, những người đã và đang theo dõi các bài viết chia sẻ bởi Duy Riba. Học bổng Khổng Tử 2021 đến đánh dấu một mùa học bổng Khổng Tử nữa đã trôi qua để lại bao cung bậc cảm xúc buồn, vui, háo hức chờ đợi... trong thời kì dịch Covid đang hoành hành khắp nơi trên thế giới.

Đồng thời nó cũng để lại cho chúng ta - những người có mong muốn Apply học bổng Khổng Tử khá nhiều thông tin cần phải biết để có thể thành công xin được học bổng Khổng Tử trong mùa học bổng 2021.

Các bạn có đoán ra được đó là gì không? Hãy cùng mình điểm lại một số vấn đề cần lưu ý để áp dụng trong mùa học bổng 2020 nhé!

Mình chắc chắn một điều rằng có đến 90% các bạn Apply học bổng Khổng Tử đều không hề biết rằng trường mà các bạn Apply có bao nhiêu chỉ tiêu học bổng Khổng Tử loại A. Có phải bạn cũng từng tự hỏi bản thân và đi tìm kiếm thông tin xem trường đó có bao nhiêu suất đúng không?

Nếu các bạn vẫn đang mông lung, loay hoay đi tìm đáp án cho câu hỏi này thì hãy quên ngay nó đi và tập chung làm 1 việc có ích khác cho quá trình Apply học bổng của các bạn. Bởi vì ngay chính các trường Đại học Trung Quốc cũng không hề hay biết năm nay Hanban sẽ cắt cho trường bao nhiêu chỉ tiêu học bổng loại A nữa @@!

Một sự khác biệt nhất giữa học bổng Khổng Tử loại A và học bổng Khổng Tử loại B đó chính là tính minh bạch trước khi quá trình tuyển sinh bắt đầu. Điều này các bạn có thể dễ dàng nhận thấy ngay trong quá trình tìm hiểu về học bổng và quá trình Apply học bổng Khổng Tử.

Hãy bạn hãy thử nhớ lại xem, các bạn đã từng thấy qua trường nào thông báo chỉ tiêu học bổng Khổng Tử loại A 1 cách cụ thể và rõ ràng hãy chưa? Và đồng thời hãy mở trang chủ cis lên và check ngay cho mình danh sách các trường có học bổng Khổng Tử loại B và kiểm chứng xem có đúng các suất học bổng với từng hệ, từng ngành đào tạo rất rõ ràng và minh bạch hay không???

Ơ!!! Tại sao vậy?

Học bổng Khổng Tử loại A và học bổng Chính phủ Trung Quốc có chung 1 điểm, đó chính là các trường có học bổng này sẽ tuyển sinh, xét duyệt và chọn lọc hồ sơ trước sau đó Quỹ học bổng quốc gia hoặc cơ quan phụ trách học bổng tương ứng mới tiến hành tổ chức buổi họp thường niên nhằm thống kê và đưa ra quyết định chỉ tiêu mà các trường sẽ nhận được trong mùa học bổng đó.

Sau đó các trường sẽ có công văn chính thức về chỉ tiêu từng suất học bổng. Và số suất học bổng sẽ được cân nhắc dựa trên số lượng quốc gia có học sinh nộp hồ sơ vào trường để đưa ra chỉ tiêu cân bằng, thích hợp cho từng trường (theo thông tin mình được chia sẻ bởi 1 giáo viên phụ trách tuyển sinh bên Trung Quốc).

Vậy những điều này rốt cuộc ảnh hưởng gì đến việc thay đổi số lượng chỉ tiêu (suất học bổng Khổng Tử) của các trường?

Như các bạn đã biết, năm 2020 đất nước Trung Quốc liên tục gặp phải thiên tai, dịch bệnh gây ảnh hưởng trầm trọng, tổn thất nặng nề đến nền kinh tế đang đứng hàng đầu trên thế giới. Vì thế quỹ học bổng quốc gia Trung Quốc đã cân nhắc đưa ra quyết định cắt giảm ngân sách cho việc cung cấp học bổng ra các quốc gia trên toàn thế giới để giảm tải sự thiệt hại về tài chính mà quốc gia này đang gặp phải.

Một số người còn cho rằng hành động này cũng đồng mới mở ra bước ngoặt nâng tầm giá trị mới của nền giáo dục Trung Quốc và bước dần sang giai đoạn cung cấp đồng thời học bổng bán phần đối với học bổng Chính phủ Trung Quốc.

Việc cắt giảm này hoàn toàn không được báo trước vì thế nhiều trường Đại học bàng hoàng khi nhận về số lượng chỉ tiêu quá ít ỏi so với số hồ sơ đã xét duyệt và nhận trước đó. Và sau cùng, tỉ lệ trượt học bổng Khổng Tử loại A mùa học bổng 2020 đã tăng lên chóng mặt.

Vào dịp cuối tháng 6/2020 trong thời gian chờ đợi kết quả học bổng Khổng Tử 2020, mình đã tạo ra một cuộc thăm dò, khảo sát quan điểm của mọi người về vấn đề “Số lượng học bổng Khổng Tử 2021” sẽ tăng lên hay giảm đi.

May mắn là post của mình được 531 bạn tham gia bình chọn và có tới 66% tức 350 bạn cho rằng học bổng Khổng Tử năm 2021 sẽ giảm đi và ít hơn so với mùa học bổng 2020 và chỉ có 181 bạn cho rằng số suất Học bổng Khổng Tử 2021 sẽ còn tăng nhiều hơn nữa. Và mình có chung quan điểm với 181 bạn này.

Tại sao mình lại có suy nghĩ như vậy?

Có 2 yếu tố để mình đưa ra suy nghĩ này

Thứ nhất: Trung Quốc liên tục đưa ra các học bổng mới thậm chí luôn khuyến khích các tỉnh thành phố, các trường Đại học thiết lập ra các học bổng nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu.

Đồng thời bộ giáo dục Trung Quốc còn đặt ra các yêu cầu đối với các trường đại học về việc quảng bá hình ảnh, đặt điểm tuyển sinh ra các nước trên thế giới hoặc đi đên các nước để giới thiệu và cung cấp thông tin tuyển sinh.

Học bổng Khổng Tử cũng không ngoại lệ khi có thêm sự xuất hiện của loại học bổng mới thông qua sự kết hợp giữa Hán Ba và các trường Đại học có tên của trường hợp tác + Học bổng giáo viên tiếng Trung Quốc tế (hay còn gọi là Học bổng Khổng Tử loại B). Thông qua 2 năm thiêt lập học bổng, có thể thấy rõ sự gia tăng về số lượng trường hợp tác và số chỉ tiêu theo từng năm vì vậy việc tăng chỉ tiêu trong năm 2021 là hoàn toàn hợp lý.

Thứ hai: Trung Quốc đặt ra kế hoạch toàn cầu hoá tiếng Trung, biến tiếng Trung thành ngôn ngữ thứ 2 tại các quốc gia trên thế giới và đơn vị phụ trách việc này không ai hết chính là Tổng bộ Hán Ban (tổ chức thiết lập ra Học bổng Khổng Tử)

Chính phủ Trung Quốc luôn không ngừng gia tăng ngân sách đầu tư cho giáo dục để thực hiện kế hoạch trên nhằm thúc đẩy giá trị giáo dục của Trung Quốc vượt lên so với toàn thế giới. Kết quả minh chứng rất rõ ràng đó là lượng du học sinh quốc tế tại Trung Quốc mỗi năm một tăng mạnh.

Mặc dù năm 2020 đất nước Trung Quốc liên tiếp gặp phải các thiên tai dịch bệnh gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế và giáo dục, tuy nhiên không vi thế mà đánh mất cơ hội vượt lên, đưa giáo dục Trung Quốc đứng tầm quốc tế.

Năm 2021 bắt đầu, là năm mà đất nước Trung Quốc càng muốn chứng tỏ thực lực của mình trên nhiều phương diện trong đó có giáo dục, vì thế theo suy nghĩ của mình thì Bộ giáo dục Trung Quốc chắc chắn sẽ có các động thái đưa ra các chính sách mới nhằm xoa dịu và cân bằng lại những gì đã tổn thất trong năm vừa qua.

Vậy trong năm 2021, học bổng Khổng Tử có điều gì đặc biệt, vui lòng xem tiếp phần duới đây.

Đúng ra đây là 1 phát hiện khá mới mẻ và mình cảm thấy đặc biệt thích thú khi đưa ra bàn luận và chia sẻ với mọi người, mình đã để dành nó đến thời khắc này để đem ra viết bài tuy nhiên nó có thể sẽ làm các bạn có chút thất vọng.

Có thể rất nhiều bạn không để ý, trong khoảng thời gian đầu tháng 6/2020 đến tháng 11/2020, trên hệ thống Apply học bổng Khổng Tử CIS xuất hiện 1 đơn vị cấp thư giới thiệu mới mang tên 外国高校 đó chính là các trường Đại học nơi mà có đào tạo về chuyên ngành tiếng Trung hoặc 1 môn học tiếng Trung. Mình cảm thấy may mắn khi không những từng nhìn thấy lựa chọn này mà còn tận tai nghe được thông tin từ trờng Đại học Hà Bắc.

Thời điểm đó, mình được trường Đại học Hà Bắc liên hệ nhờ tuyển thêm 2 chỉ tiêu học bổng Khổng Tử 1 năm tiếng, tuy nhiên sau một hôm trường thông báo chỉ có thể tuyển 1 suất vì 1 suất đã được Hanban trực tiếp chỉ định đồng thời tiến hành thụ lý, và cơ quan giới thiệu chính là một trường Đại học và mình được biết bạn ấy sẽ phải thông qua vòng phỏng vấn của Hanban, kết quả của bạn ấy ra sao thì mình không hỏi nên không nắm rõ.

Tuy nhiên hôm nay ngày 25/1/2021 mình kiểm tra và đã thấy không còn tồn tại lựa chọn cơ quan giới thiệu 外国高校 này nữa. Vấn đề này có thể liên quan đến 2 vấn đề:

Như vậy, tưởng chừng như sẽ có thêm cánh cửa cơ hội Apply học bổng Khổng Tử cho các bạn không đủ điều kiện xin thư giới thiệu tại Viện Khổng Tử trong năm 2021 nhưng cánh cửa đó đã đóng lại. Hiện tại các bạn có thể thông qua 3 cơ quan có thẩm quyền cấp thư giới thiệu xin học bổng Khổng Tử đó là: Viện Khổng Tử tại Đại học Hà Nội, Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Hiện tại Học bổng Khổng Tử 2021 đã chính thức có thông tin mời các bạn vui lòng đón đọc bài viết: Những điều cần biết về Học bổng Khổng Tử 2021

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành 1 tim cho bài viết này nhé.