Chuẩn bị hồ sơ apply học bổng thế nào cho chuẩn

Post Thumbnail
Uông Trâm

Nếu như coi việc Apply học bổng Trung Quốc là một hành trình trên con đường độc nhất thì hồ sơ sẽ chính là câu cầu duy nhất nối con đường đó đến với đích đến. Chỉ cần chúng ta thiếu đi một phần nho nhỏ trong bộ hồ sơ đó thì  việc bị loại là điều hiển nhiên gặp phải.

Vậy phải chuẩn bị như thế nào để có bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất? Ở Bài học trước Bài học Xác định mục tiêu các bạn đã lựa chọn ra được mục tiêu của riêng mình, ở phần này Riba sẽ hướng dẫn cho các bạn chuẩn bị hồ sơ thế nào cho chuẩn nhé.

Chuẩn bị hồ sơ apply học bổng thế nào cho chuẩn

Công việc quan trọng hàng đầu cho công đoạn này mà các bạn phải làm chính là phải "THĂM DÒ". Thăm dò ở đây không đơn giản chỉ là lướt nhẹ trên các trang web như một cơn gió thoảng mà phải lục tung các ngóc ngách của web lên như một cơn bão vậy.

Ngay sau khi bạn tìm được địa chỉ trang web của trường bạn hãy truy cập nó và tìm kiếm các thông tin cơ bản sau:

- Yêu cầu về Tài liệu hồ sơ: Nhìn chung đa số các trường sẽ yêu cầu bộ hồ sơ cơ bản như sau:

  1. Ảnh
  2. Hộ chiếu
  3. Bằng tốt nghiệp (giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc xác nhận sinh viên)
  4. Bảng điểm (Bảng điểm tạm thời tính đến hết kì 1 năm cuối)
  5. Hai thư giới thiệu của phó giáo sư trở lên (dành cho hệ Thạc)
  6. Kế hoạch học tập
  7. Chứng chỉ ngoại ngữ
  8. Bằng khen giấy khen (nếu có)
  9. Giấy khám sức khỏe

Tuy nhiên như trên là chưa đủ với một số trường khi họ yêu cầu thêm một số các giấy tờ khác mà bạn có thể không ngờ đến như:Giấy xác nhận dân sự, Chứng minh tài chính, Trần thuật bản thân, Thư chấp nhận của giáo sư, Chứng nhận công tác, Sơ yếu lí lịch, Bài luận... và một số giấy tờ oái oăm khác.

Vậy nên việc các bạn phải bỏ thời gian để lùng xục trên web là điều cực kì cần thiết. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có hệ thống web giống nhau. Mỗi trường lại có hệ thống và mô hình web riêng biệt và thách thức người tìm phải chơi trốn tìm với họ.

Tuy nhiên qua kinh nghiệm của bản thân thì tất cả học bổng đều sẽ nằm ở web của 国际教育学院 vậy nên các bạn có thể tra baidu.com theo cú pháp: Tên trường + 国际教育学院 sau đó vào trang web của viện và lục tìm thông tin thôi :D.

Các giấy tờ trên khá đơn giản để làm, vì thế mình không cần dài dòng để liệt kê chi tiết từng thứ nữa, hi vọng qua bài viết này các bạn có hiểu nắm được phần nào các công việc cơ bản phải làm để chuẩn bị hồ sơ nhé.

Tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị tại chuyên mục : Có thể bạn chưa biết 

Mọi thắc mắc và câu hỏi góp ý vui lòng để lại comment nhé 😉

Chúc các bạn thành công!Công ty TNHH Hợp tác quốc tế Riba