3 LOẠI TÀI LIỆU GIÚP BẠN ĂN ĐIỂM TRONG QUÁ TRÌNH APPLY HỌC BỔNG

Post Thumbnail
Uông Trâm

Như các bạn đã biết, trong quá trình apply học bổng chúng ta phải chuẩn bị tương đối nhiều loại tài liệu, do vậy nếu thành tích hay các hoạt động ngoại khóa của bạn không có gì nổi bật thì bạn nên chú ý đến việc chăm chút vào ba loại tài liệu giúp bạn ăn điểm trong quá trình apply học bổng mà Du học Trung Quốc Riba liệt kê dưới đây, cùng theo dõi nhé!

3 LOẠI TÀI LIỆU GIÚP BẠN ĂN ĐIỂM TRONG QUÁ TRÌNH APPLY HỌC BỔNG

1. Kế hoạch học tập (Study Plan)

Kế hoạch học tập (Study Plan) đôi khi còn được coi như một Bản tự thuật cá nhân (Personal Statement), chính vì vậy trong khi viết bạn cần phải đảm bảo vừa nêu bật được năng lực học tập, nghiên cứu của bản thân lẫn định hướng nghiên cứu, kế hoạch chi tiết cho các năm học tại trường, dung lượng của hai phần này cũng không được chênh lệch nhau quá nhiều. 

Mình sẽ không đi sâu quá nhiều về việc đưa ra một quy chuẩn chung để viết một bản kế hoạch học tập, bởi kế hoạch học tập mang đậm bản sắc cá nhân của riêng bạn. Nếu bạn không động não mà cứ sử dụng những bài viết mẫu ở trên mạng thì bạn chỉ là một “bản sao”, và khi có quá nhiều “bản sao” giống nhau, bạn sẽ không thể hiện được sự nổi bật của bản thân. 

Chính vì vậy, trước khi viết kế hoạch học tập, bạn nên làm rõ các vấn đề sau đây:Điểm mạnh của bản thân là gì? Kế hoạch học tập khác CV ở chỗ bạn không thể bê hết tất cả trải nghiệm 3 hay 4 năm học của mình vào, chính vì vậy hãy chọn ra những sở trường, khả năng đặc biệt của bản thân, những cái mà bạn cho rằng là “độc nhất” để viết vào, đó có thể là kinh nghiệm nghiên cứu, hay kinh nghiệm làm việc, giải thưởng,.. tuy nhiên nó phải phù hợp với ngành mà bạn apply. 

Sau khi khám phá được thế mạnh của bản thân, hãy tìm hiểu về trường bạn định apply, Trường bạn apply cần một học sinh như thế nào? Mô hình đào tạo của các trường hiện nay thường được phân ra làm hai loại là 学术学位 (thiên hướng nghiên cứu) và 专业学位 (thiên hướng ứng dụng).

Đối với các ngành đào tạo theo mô hình 专业学位, kinh nghiệm thực tiễn của ứng viên là điều tối quan trọng, đó có thể là kinh nghiệm làm việc, thực tập hay việc tham gia các cuộc thi, trong khi đó 学术学位 lại không quá quan tâm đến điểm này, họ quan tâm đến năng lực tư duy và nghiên cứu của ứng viên, việc bạn tham gia các khóa học hay đọc thêm vài quyển sách chuyên ngành có sức hấp dẫn hơn cả việc tham gia một hoạt động ngoại khóa quốc tế nào đó.

Do đó, hãy tìm hiểu trường/ngành bạn muốn học thiên về định hướng nghiên cứu hay ứng dụng, điều này vừa giúp bạn cân nhắc rằng ngành đó có phù hợp với bản thân không, vừa giúp bạn xây dựng được một kế hoạch học tập hợp lý.

Chỉ sau khi làm rõ được hai vấn đề nêu trên, bạn mới nên bắt tay vào viết kế hoạch học tập, tùy vào yêu cầu của từng trường mà kế hoạch học tập sẽ đều bao gồm các thông tin cơ bản như: nền tảng học thuật, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu và định hướng nghiên cứu, kế hoạch học tập tại trường, dự định sau khi tốt nghiệp,… (có thể thêm phần hoàn cảnh gia đình, lí do chọn trường,… phần này mình viết khá ít đôi khi ko đề cập)

Tuy nhiên các phần nội dung trên phải đảm bảo được các tiêu chí: 

2. Thư giới thiệu

Ngoài kế hoạch học tập, Thư giới thiệu cũng đặc biệt không kém, nó giống như một thẻ bài chứng minh những điều bạn viết ra ở kế hoạch học tập là chính xác, không phải là những gì bạn ngụy tạo ra mà đó chính là bản thân bạn trong mắt người khác. Đương nhiên chọn người viết thư giới thiệu không chỉ để ý đến chức vị mà cần phải tham khảo cả ba yếu tố: mức độ quen biết, lĩnh vực nghiên cứu, chức vụ.

Xem thêm: Phân biệt các loại học bổng du học Trung Quốc

3. CV

Hầu hết các trường đều không yêu cầu CV, tuy nhiên cá nhân mình nhận thấy CV rất cần thiết, bởi thay vì KHHT dài hàng trang thì một CV ngắn gọn đủ ý đôi khi lại giúp bạn ăn điểm. Một số thông tin có thể không phù hợp lắm đối với chuyên ngành bạn apply và khó có thể cho vào KHHT thì bạn có thể viết vào trong CV.

Tuy nhiên CV cũng vẫn cần tuân thủ yêu cầu về nội dung như thông tin cá nhân, nền tảng học thuật, kinh nghiệm, giải thưởng, kĩ năng… và tùy vào từng chuyên ngành bạn có thể xây dụng một chiếc CV thật sáng tạo, thể hiện dấu ấn riêng của bản thân. (Đặc biệt có lợi cho các bạn biết thiết kế, do mình không giỏi về phương diện này nên mình sử dụng CV có sẵn trên Top Cv).

Về dung lượng, CV không quá một trang với hệ đại, không quá 1,5-2 trang đối với hệ Thạc. (mình cũng chỉ viết có 1 trang thôi)Trên đây là những gì mình tìm hiểu và cũng là kinh nghiệm của bản thân mình về việc chuẩn bị hồ sơ apply, mong rằng có thể giúp đỡ các bạn trong quá trình apply học bổng sắp tới. Do cả hai trường mình app đều không yêu cầu phỏng vấn nên mình không biết chia sẻ gì thêm.