Top các trường đào tạo ngôn ngữ tốt tại Trung Quốc

Post Thumbnail
Nguyễn Thuỳ Trang

Trung Quốc là quốc gia láng giềng với nhiều điểm tương đồng về văn hóa, mà hơn  thế chất lượng giáo dục tại các trường đại học Trung Quốc ngày nay cũng không hề kém cạnh các nước phương Tây. Do vậy mà Du học Trung Quốc đang là một trong những hướng phát triển tương lai được nhiều bạn sinh viên Việt Nam lựa chọn.

Thống kê cho thấy, những chuyên ngành đào tạo về ngôn ngữ luôn là khối ngành đứng đầu trong danh sách các ngành học được nhiều bạn du học sinh Việt lựa chọn nhất khi sang học tập tại Trung Quốc.

Để giúp các bạn có thể lựa chọn được ngôi trường học tập tốt nhất khi theo học nhóm chuyên ngành về ngôn ngữ tại Trung Quốc, Du học Trung Quốc Riba chúng mình đã có bài tổng hợp top các trường đào tạo ngành ngôn ngữ tốt tại Trung Quốc. Các bạn sinh viên đang có ý định du học Trung Quốc ngành ngôn ngữ có thể tham khảo trong bài viết bên dưới!

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh - 北京外国语大学

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (viết tắt là BFSU) hay thường được gọi là Beiwai (tiếng Trung :北 外), trường được thành lập vào năm 1941. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc trong đào tạo về ngôn ngữ nằm trong “Dự án 211”.

BFSU tự hào là một trong những trường đại học chuyên về đào tạo nhiều loại ngôn ngữ nước ngoài tại Trung Quốc. Tính đến tháng 9 năm 2019, trường đã mở đến 101 chuyên ngành đào tạo về ngoại ngữ. Sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh đang đảm nhận nhiều vị trí công việc từ nhà báo, luật sư, biên/phiên dịch đến những nhà ngoại giao, nhà chính trị tài ba. Nhờ vậy mà trường được đánh giá là đại học trọng điểm quốc gia, nơi đào tạo ra nhiều nhân tài ngoại ngữ phụng sự cho đất nước.

truong-dao-tao-nganh-ngon-ngu-tot-tai-trung-quoc

Với chất lượng giảng dạy thuộc hàng Top đầu cả nước cùng với cơ sở vật chất trường học, thư viện hiện đại, khu kí túc xá khang trang đều là những điểm sáng giá nổi trội giúp trường thu hút lượng lớn du học sinh từ nhiều nơi trên thế giới đến theo học hằng năm.

Một số chuyên ngành đào tạo ngôn ngữ tiêu biểu tại trường như: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nga, ngôn ngữ Đức, ngôn ngữ Ý,...

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải - 上海外国语大学

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải (viết tắt là SISU) là trường đại học trọng điểm của thành phố Thượng Hải và quốc gia. Trường được xây dựng nằm trong kế hoạch “chương trình 211”. SISU được xây dựng và đưa vào dạy học vào tháng 12 năm 1949, đây cũng là ngôi trường đại học chuyên về ngoại ngữ đầu tiên thành lập sau khi chính quyền Trung Quốc “mới” ra đời.

truong-dao-tao-nganh-ngon-ngu-tot-tai-trung-quoc

Trường với 28 chuyên ngành đào tạo ngôn ngữ với nhiều ngoại ngữ khác nhau như tiếng Anh, Nga, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, A-rập, Nhật, Ba-tư, Triều Tiên, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ý,...

Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông - 广东外语外贸大学

Trường Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông (viết tắt là GDUFS) trực thuộc Bộ Giáo dục. Đây là một trong những trường đại học trọng điểm của tỉnh Quảng Đông. Tháng 5/1995, Chính phủ Nhân dân tỉnh Quảng Đông đã sáp nhập hai trường là Đại học Ngoại ngữ Quảng Châu và Đại học Ngoại thương Quảng Châu để thành lập nên Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông.

Đến tháng 10/2008, Trường Cao đẳng Tài chính - Kinh tế Quảng Đông cũng được sáp nhập vào cùng với Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông. Nhờ đó, mà trường rất có thế mạnh trong đào tạo đa dạng từ các nhóm ngành ngoại ngữ đến kinh tế. Hiện nay, với 72 chuyên ngành đào tạo đại học trong nhiều lĩnh vực kinh tế, quản lý, khoa học, kỹ thuật, luật, ngôn ngữ, nghệ thuật và giáo dục.

Top các trường đào tạo ngôn ngữ tốt tại Trung Quốc

Khoa ngoại ngữ của GDUFS khá nổi trội với 26 ngành đào tạo về ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Nhật, Triều Tiên, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Nga, và Ả Rập,...

Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh - 北京第二外国语学院

Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh (tên viết tắt: BISU) là một trong những trường đại học chuyên về đào tạo ngôn ngữ nước ngoài nổi tiếng tại Trung Quốc. Trường được thành lập vào năm 1964 đến ngay với 45 chuyên ngành đào tạo  (trong đó có 26 chuyên ngành ngôn ngữ).

Top các trường đào tạo ngôn ngữ tốt tại Trung Quốc

Đây là một trong những trường quốc gia trọng điểm, được xem là “Cái môi của các nhà ngoại giao”. Mỗi năm BISU đào tạo ra không ít nhân tài phụng sự cho xã hội trên nhiều phương diện ngành nghề từ biên/phiên dịch, hướng dẫn viên, luật sư, phóng viên, báo chí đến những nhà ngoại giao lỗi lạc.

Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên - 四川外国语大学

Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên (viết tắt là SISU), trường được thành lập vào năm 1950. Tọa lạc tại trung tâm thành phố Trùng Khánh - thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên. SISU từ khi thành lập đã đề ra định hướng lấy ngành ngoại ngữ và văn học làm khối ngành đào tạo chính. Đến nay trường có 43 chuyên ngành đào tạo đại học, trong đó có 20 chuyên ngành ngoại ngữ (18 ngôn ngữ nước ngoài).

4 ngành ngoại ngữ được xây dựng thành ngành đặc sắc cấp quốc gia: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Đức và Ngôn ngữ Tây Ban Nha.

Top các trường đào tạo ngôn ngữ tốt tại Trung Quốc

Bên cạnh đó trường cũng phát triển đào tạo phối hợp thêm nhiều chuyên ngành khác như giáo dục, báo chí và truyền thông, kinh tế, quản lý, luật,...Cùng nhiều hình thức đào tạo như đào tạo bậc đại học, đào tạo hệ Thạc sĩ, đào tạo hệ Tiến sĩ, đào tạo sinh viên nước ngoài, giáo dục thường xuyên,…Giúp mỗi năm SISU thu hút rất đông số lượng lớn sinh viên trong nước và nước ngoài đến học tập.

Đại học Ngoại ngữ Tây An - 西安外国语大学

Đại học Ngoại ngữ Tây An (tên viết tắt: XISU) là một trong bốn trường đại học ngoại ngữ đầu tiên được thành lập sớm nhất tại Trung Quốc. Tọa lạc tại thủ phủ thành phố Tây An – tỉnh Thiểm Tây. Sau hơn 60 năm xây dựng và phát triển theo định hướng lấy việc giảng dạy ngoại ngữ và nghiên cứu văn học nước ngoài làm chủ đạo, trường đã khẳng định được vị thế to lớn trong việc đào tạo ra nhiều tài năng ngoại ngữ cho khu vực phía tây và cả nước. 3 ngành ngoại ngữ được xây dựng thành ngành trọng điểm quốc gia: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Pháp.

Top các trường đào tạo ngôn ngữ tốt tại Trung Quốc

Với định hướng phát triển đúng đắn, XISU đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một trường ngoại ngữ đơn ngành thành ngôi trường đại học ngoại ngữ đa ngành, thu hút đông đảo sinh viên trong nước, quốc tế đến học tập và nghiên cứu.

Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân - 天津外国语大学

Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân (tên viết tắt: TFSU), thành lập vào năm 1921. Đến nay, trường có 57 chuyên ngành đại học, trong đó có 34 chuyên ngành ngoại ngữ và văn học (32 ngôn ngữ). 4 ngành ngoại ngữ đào tạo trọng điểm quốc gia là: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Triều Tiên, Ngôn ngữ Nhật.

Top các trường đào tạo ngôn ngữ tốt tại Trung Quốc

Với phương châm đào tạo ra những tài năng ngôn ngữ tổng hợp chất lượng với khả năng học tập ngoại ngữ độc lập và tinh thần giao lưu quốc tế cao. Mỗi năm, trường tiếp nhận hơn 3.000 sinh viên quốc tế từ các nước Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á đến học tập.

Đại học Ngoại ngữ Đại Liên - 大连外国语大学

Trường Đại học Ngoại ngữ Đại Liên (tên viết tắt: DUFL), tọa lạc tại thành phố Đại Liên tỉnh Liêu Ninh. Trường được thành lập năm 1964 với ngoại ngữ là chuyên ngành đào tạo chính.

Top các trường đào tạo ngôn ngữ tốt tại Trung Quốc

Sau hơn 50 năm thành lập và phát triển đến nay trường có 38 chuyên ngành đại học trong đó có 14 ngành ngoại ngữ. 4 ngành đào tạo ngoại ngữ trọng điểm quốc gia là: tiếng Triều Tiên, Nhật, Nga và Anh.

Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh - 北京语言大学

Trường Đại học Ngôn ngữ và văn hóa Bắc Kinh (tên viết tắt là BLCU), thành lập vào năm 1962. Đây là trường đại học quốc tế duy nhất ở Trung Quốc được xây dựng với mục đích chính là dạy tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc dành riêng cho du học sinh quốc tế. Vì có số lượng lớn sinh viên quốc tế từ rất nhiều quốc gia đến học tập mà BLCU còn được biết đến với danh xưng "Tiểu Liên Hợp Quốc" ở Trung Quốc.

Top các trường đào tạo ngôn ngữ tốt tại Trung Quốc

Ngoài ra, BLCU cũng đảm nhiệm việc đào tạo giáo dục đại học cho sinh viên Trung Quốc và sinh viên nước ngoài trong các lĩnh vực về ngoại ngữ, khoa học nhân văn và xã hội, đào tạo giáo viên chuyên dạy tiếng Trung như một ngoại ngữ thứ hai, đào tạo chuyên sâu ngoại ngữ cho giáo viên chuẩn bị ra nước ngoài.

Học viện Ngoại ngữ Hoa Kiều Cát Lâm - 吉林华侨外国语学院

Học viện Ngoại ngữ Hoa Kiều Cát Lâm là trường đại học trọng điểm của tỉnh Cát Lâm, được thành lập vào năm 1995. Năm 2007, trường trở thành trường đại học tư thục đầu tiên và duy nhất của cả nước đạt được danh hiệu "Trường đại học trọng điểm cấp tỉnh"

Trong Bảng xếp hạng của Hiệp hội cựu sinh viên Trung Quốc năm 2015 về các trường đại học tư thục ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ Hoa Kiều đứng đầu trong danh sách các trường đại học tư thục có chất lượng đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ tốt nhất.

Top các trường đào tạo ngôn ngữ tốt tại Trung Quốc

Đến nay trường có 26 chuyên ngành đào tạo đại học, trong đó có 2 chuyên ngành trọng điểm cấp tỉnh là ngôn ngữ - văn học nước ngoài và kinh tế học ứng dụng.

Trên đây là Top 10 gợi ý các trường đại học đào tạo khối ngành ngôn ngữ tốt nhất tại Trung Quốc. Đây đều là những ngôi trường trọng điểm cấp quốc gia, cấp tỉnh và rất có danh tiếng trong lĩnh vực đào tạo chuyên sâu, chất lượng khối chuyên ngành về ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc và nước ngoài. Mỗi năm, những ngôi trường này thu hút rất đông sinh viên Trung Quốc và du học sinh từ nhiều nơi trên thế giới đến nghiên cứu, học tập.

Nếu bạn đang phân vân còn chưa biết nên lựa chọn ngôi trường nào tại Trung Quốc để theo học về ngôn ngữ tốt nhất thì có thể tham khảo danh sách đề xuất trên do Du học Trung Quốc Riba chúng mình tổng hợp.

Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn du học sinh Việt Nam lựa chọn được ngôi trường đại học phù hợp, có một khởi đầu đúng đắn trên con đường chinh phục hoài bão của riêng mình.

Theo dõi thêm các bài viết tại chuyên mục: Bảng xếp hạng