Top 5 trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông

Post Thumbnail
Nguyễn Thuỳ Trang

Hồng Kông được biết đến là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Tuy số lượng các trường đại học công rất ít, nhưng hầu hết các trường đại học tại đây đều năm trong top đầu của bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất thế giới. Ý tưởng du học tại một trường đại học hàng đầu thế giới tại Hồng Kông, tại sao không nhỉ? Hãy cùng Riba.vn khám phá 5 trường đại học hàng đầu của Hồng Kông nào!

top-5-truong-dai-hoc-hang-dau-o-hong-kong

Top 5 trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông

STT Tên trường Đại học Xếp hạng thế giới 2020 Xếp hạng châu Á2020
1 University of Hong Kong 39 4
2 The Hong Kong University of Science and Technology 56 5
3 Chinese University of Hong Kong 56 8
4 City University of Hong Kong 126 16
5 Hong Kong Polytechnic University 129 24
Số liệu từ Times Higher Education (THE) năm 2020

Xem thêm: Có Nên Đến Hồng Kông Du Học Không?

I. University of Hong Kong -  Đại học Hồng Kông (HKU)

top-5-truong-dai-hoc-hang-dau-o-hong-kong

1. Giới thiệu khái quát

Đại học Hồng Kông nằm ở Pokfulam, là một trong những tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất của Hồng Kông, và một trong những trường đại học tốt nhất châu Á.

Trường luôn nằm trong top đầu các đại học hàng đầu châu Á và Thế giới. Cụ thể, HKU đã được Times Higher Education 2020 (THE) xếp hạng thứ 4 các trường đại học Châu Á, thứ 39 các trường đại học thế giới.

Đại học Hồng Kông được thành lập bởi thống đốc Anh vào năm 1911 nhưng bắt đầu tích hợp văn hóa và giáo dục Trung Quốc vào các khóa học của nó vào năm 1927, khi bằng cấp đầu tiên về tiếng Trung được cung cấp.

Các tòa nhà trong khuôn viên chính ở khu phố Trung cấp của Đảo Hồng Kông là một số ví dụ duy nhất còn lại của kiến ​​trúc thuộc địa Anh. Tòa nhà Chính, được hoàn thành vào năm 1912, là công trình kiến ​​trúc lâu đời nhất và đã được công nhận là di tích quốc gia.

2. Chương trình đào tạo và giảng dạy

Các khóa học đại học mất bốn năm để hoàn thành, với một hoặc hai năm nữa đối với các chương trình y tế. Tất cả học sinh địa phương hiện phải tham gia các khóa học tiếng Anh và tiếng Trung. Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính tại Đại học Hồng Kông.

Đội ngũ nhân viên của trường cũng mang tính quốc tế như đội ngũ sinh viên của trường, và tất cả các chương trình đều được giảng dạy bằng tiếng Anh cũng như tiếng Trung.

Các chuyên ngành phổ biến: kiến ​​trúc, nghệ thuật, kinh doanh và kinh tế, nha khoa, giáo dục, luật, y khoa, khoa học và khoa học xã hội tại Đại học Hồng Kông.

Những sinh viên tốt nghiệp HKU về cơ bản đã tham gia vào việc xây dựng cảnh quan chính trị, kinh tế và văn hóa hiện đại của Trung Quốc. Nhiều người cũng giữ các vị trí cấp cao trong khu vực tư nhân. 

Sự xuất sắc trong học tập của Đại học Hồng Kông đã thu hút các sinh viên tài năng từ Hồng Kông cũng như Trung Quốc đại lục, châu Á và phần còn lại của thế giới. Những sinh viên ở đây đều có tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp rất xuất sắc. Cũng vì thế mà khâu tuyển sinh vô cùng chọn lọc và khắt khe.

top-5-truong-dai-hoc-hang-dau-o-hong-kong

3. Chuyên ngành nổi bật

Kinh doanh và Kinh tế là một trong 10 khoa của Đại học Hồng Kông, được thành lập vào năm 1911, trở thành khoa lâu đời nhất trong số các viện giáo dục đại học thuộc địa cũ của Anh. 

Được công nhận bởi AACSB và EQUIS, trường cung cấp 9 bằng đại học, bốn loại bằng MBA, nghiên cứu tiến sĩ và thạc sĩ chuyên khoa ', bao gồm khóa học về phân tích kinh doanh ra mắt vào năm 2017. Hai phần ba số sinh viên theo học MBA 14 tháng của trường, được đánh giá nhất quán trong số tốt nhất ở châu Á.

Kể từ năm 2009, trường đã hợp tác với Trường Kinh doanh London và Columbia trong một EMBA Toàn cầu trong khi MBA Quốc tế được cung cấp tại Thượng Hải.

II. The Hong Kong University of Science and Technology - Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST)

Top 5 trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông

1. Giới thiệu khái quát

Được thành lập vào năm 1991, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) là một trường đại học nghiên cứu quốc tế đẳng cấp thế giới chuyên về giáo dục và nghiên cứu tiên tiến.

Trường được thành lập với sứ mệnh nâng cao kiến ​​thức và học tập thông qua giảng dạy và nghiên cứu, đặc biệt trong các nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật, quản lý và kinh doanh được bổ sung bởi khoa học xã hội và nhân văn, và hỗ trợ sự phát triển kinh tế xã hội của Hồng Kông.

HKUST được Times Higher Education 2020 (THE) xếp hạng thứ 56 trên toàn cầu và số 1 ​​trong 350 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới vào năm 2020.

Khung cảnh tuyệt đẹp nhìn ra đại dương lạ càng khiến nó trở thành một điểm đến học thuật hấp dẫn hơn cả. Khuôn viên trường nằm trên một con dốc và các tòa nhà cũng như cơ sở vật chất được xây dựng trên các bậc thang được khoét ra khỏi sườn đồi. Các cơ sở học tập nằm trên các sân thượng và các ký túc xá đại học và các cơ sở thể thao gần bờ biển.

Thư viện Lee Shau Kee nằm ngay trung tâm trong khuôn viên trường và chứa hơn 720.000 tập sách in và điện tử cùng 47.000 ấn phẩm định kỳ. Thư viện cũng chứa một bộ sưu tập các bản đồ cũ của Trung Quốc và phần còn lại của châu Á do các nhà bản đồ Trung Quốc và phương Tây sản xuất trong 500 năm qua.

2. Chương trình đào tạo

Nghiên cứu và giảng dạy của trường đặc biệt mạnh về công nghệ, kỹ thuật và quản lý kinh doanh. Nhưng cũng cung cấp cả các khóa học về khoa học xã hội và nhân văn.

HKUST cung cấp một môi trường học tập đa dạng và quốc tế và hiện là ngôi nhà chung của hơn 15.000 sinh viên đại học và sau đại học tại hơn 80 quốc gia trên năm châu lục. Trường cung cấp các chương trình cấp bằng cá nhân và đa ngành chất lượng cao về khoa học, kỹ thuật, kinh doanh và quản lý, khoa học xã hội và nhân văn.

Trường có quan hệ chặt chẽ với hơn 250 trường đại học trên khắp thế giới, bao gồm cả Trung Quốc đại lục, và trường đặc biệt tập trung vào các nghiên cứu liên ngành.

Vì thế, sinh viên học tập tại đây có cơ hội mở rộng hơn nữa tầm nhìn toàn cầu bằng cách tham gia vào chương trình trao đổi rộng rãi của trường. Cơ hội nghiên cứu sớm với các học giả hàng đầu ở cấp độ đại học và các dự án nghiên cứu hàng đầu làm việc cùng với các nhà tư tưởng xuất sắc và những nhà tiên phong toàn cầu ở cấp độ sau đại học mang lại cho cuộc sống học tập tại HKUST một lợi thế năng động và đặc biệt.

3. Các trường/ viện/ khoa thành viên

Trường Khoa học

Trường Kỹ thuật

Trường Kinh doanh và Quản lý

Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn

Văn phòng các chương trình liên ngành

Viện Chính sách Công HKUST

Top 5 trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông

Trường Kỹ thuật được xếp hạng 23 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới theo Chủ đề - Kỹ thuật và Công nghệ (2019) và hạng 3 ở Trung Quốc. Chương trình MBA Kellogg-HKUST Executive (EMBA) của Trường Kinh doanh HKUST cũng đã đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu EMBA của Financial Times 9 lần trong 12 năm qua.

4. Học bổng

Trường cung cấp nhiều loại học bổng để thu hút và tuyển dụng những sinh viên có năng lực cao với nền tảng học vấn xuất sắc hoặc tài năng chuyên ngành từ Hồng Kông và trên thế giới.

Hầu hết các học bổng được đề cử bởi các Trường, Khoa và / hoặc Ủy ban Học bổng Đại học của chúng tôi. Một số lượng nhỏ được phân bổ trên cơ sở cạnh tranh. Trong năm học 2014/15, hơn 2.300 học bổng và phần thưởng sinh viên đã được trao tặng thông qua Trường.  

III. Chinese University of Hong Kong - Đại học Trung Quốc Hồng Kông (CUHK)

Top 5 trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông

1. Giới thiệu khái quát

Được thành lập vào năm 1963, Đại học Trung Quốc Hồng Kông (CUHK) là một trường đại học nghiên cứu toàn diện với tầm nhìn toàn cầu và sứ mệnh kết hợp truyền thống với hiện đại, đồng thời kết nối Trung Quốc và phương Tây.

Khuôn viên rộng 137,3 ha được mệnh danh là khuôn viên lớn và xanh nhất ở Hồng Kông.

Trường là một cộng đồng đa văn hóa với các sinh viên và giảng viên từ khắp nơi trên thế giới. Cơ sở vật chất và nguồn lực phong phú được cung cấp để làm cho quá trình tìm hiểu học thuật trở nên suôn sẻ, tiếp thêm sinh lực và thú vị. Bên cạnh đó, một loạt các chương trình đa dạng, từ nghệ thuật, văn hóa đến giải trí, tạo thêm chiều sâu cho cuộc sống trong khuôn viên trường.

2. Đào tạo

Chương trình giảng dạy tại CUHK được đặc trưng bởi song ngữ và đa văn hóa, và chuyên ngành kỷ luật được bổ sung bởi một chương trình giáo dục phổ thông có liên quan trên diện rộng. Hầu hết các bằng cấp tại trường đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Học viện thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện của các học giả hàng đầu thế giới.

Tại CUHK, các chương trình học bằng cử nhân được tổ chức tại 8 Khoa, bao gồm  Nghệ thuật, Quản trị Kinh doanh, Giáo dục, Kỹ thuật, Luật, Y khoa, Khoa học và  Khoa học Xã hội .

Top 5 trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông

Với vị trí địa lý, truyền thống và mối quan hệ của mình, CUHK được hưởng những lợi thế đặc biệt trong việc nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế Trung Quốc, v.v. Các chuyên ngành khác nhau trong lĩnh vực kỹ thuật (điện tử, thông tin, tự động hóa,...) cũng giành các vị trí hàng đầu thế giới. Trường Kinh doanh, Trường Luật và Trường Y là những cơ sở đào tạo có uy tín cho các chuyên gia trong các lĩnh vực tương ứng cũng như các trung tâm nghiên cứu chuyên sâu.

3. Các thành tựu, giá trị đã và đang đạt được

CUHK đã làm rất tốt việc nghiên cứu liên ngành trên quy mô địa phương, quốc gia và quốc tế, đặc biệt trong 4 lĩnh vực là Nghiên cứu Trung Quốc, Y sinh dịch, Công nghệ thông tin và tự động hóa, Môi trường và Tính bền vững.

Sức mạnh, sự đa dạng và tác động của nghiên cứu tại CUHK có thể được chứng minh thêm từ việc thành lập 5 phòng thí nghiệm trọng điểm của nhà nước cùng nhiều viện nghiên cứu và hợp tác với các tổ chức nghiên cứu nổi tiếng ở nước ngoài. CUHK là thành viên của Mạng lưới các trường đại học trên toàn thế giới và Hiệp hội các trường đại học Vành đai Thái Bình Dương.

IV. City University of Hong Kong - Đại học Thành phố Hồng Kông (CityU)

Top 5 trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông

1. Giới thiệu khái quát

Kể từ khi được thành lập với tư cách là một trường đại học vào năm 1994, một loạt các yếu tố phong phú đã góp phần vào thành công của Đại học thành phố Hồng Kông với tư cách là một trong những trường đại học trẻ năng động nhất thế giới về việc nuôi dưỡng những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và phát triển những nghiên cứu mang lại lợi ích trực tiếp cho xã hội.

Học viện nằm trong khung cảnh đô thị của Kowloon. Một trong những tòa nhà của nó, Trung tâm Truyền thông Sáng tạo năm 2010 do Studio Daniel Libeskind thiết kế với Leigh & Orange Architects, đã lọt vào danh sách 10 tòa nhà đại học ấn tượng nhất của CNN.

2. Chương trình đào tạo

Đại học thành phố Hồng Kông chuyên cung cấp các bằng cấp về kinh doanh, nghệ thuật tự do và khoa học xã hội, khoa học, kỹ thuật, truyền thông sáng tạo, năng lượng và môi trường, và luật. Chương trình Y học Thú y được thành lập vào năm 2015 với sự hợp tác của Đại học Cornell

Tính chất quốc tế của trường được phản ánh ngay trong số lượng sinh viên và nhân viên rất đa dạng. Đội ngũ giảng viên quốc tế của chúng tôi chiếm khoảng 70% tổng số, đến từ khoảng 35 quốc gia và khu vực. Trường hiện nay có khoảng 400 cơ sở đối tác tại hơn 40 quốc gia và khu vực.

Top 5 trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông

Đại học thành phố Hồng Kông đã toàn cầu hóa triển vọng của sinh viên của chúng tôi bằng cách học hỏi từ các học giả quốc tế đến từ một số quốc gia và khu vực, từ Hoa Kỳ và Canada đến Châu Âu và các quốc gia khác ở Châu Á, tăng cường học tập theo ngữ cảnh ngoài địa phương và khu vực, và quan trọng là mang lại cơ hội trao đổi quốc tế cho sinh viên.

Hàng ngàn sinh viên trường đều được ra nước ngoài trao đổi mỗi năm. Để giúp phát triển sự hiểu biết của sinh viên về các nền văn hóa và môi trường đa dạng trên thế giới, trường đã đặt mục tiêu tạo điều kiện cho 65% trong số tổng snh viên luôn tham gia một cuộc trao đổi ở nước ngoài.

3. Học bổng

Để hỗ trợ sinh viên muốn theo học và tiếp cận với những chương trình kiến thức tiên tiến nhất, Đại học thành phố Hồng Kông luôn có một loạt học bổng dành cho sinh viên xuất sắc trong các lĩnh vực học thuật hoặc phi học thuật. Những học bổng này còn dành cho sinh viên bản xứ và sinh viên ngoại tỉnh để có thể trang trải học phí, chi phí sinh hoạt và trao đổi.

V. Hong Kong Polytechnic University – Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU)

Top 5 trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông

1. Giới thiệu khái quát

Được thành lập vào năm 1972, Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) là một trường đại học đẳng cấp thế giới với các nghiên cứu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, tạo ra những bước tiến táo bạo để tạo ra một nền tảng mới.

Chúng ta đang ở trong thời đại của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Là một trường đại học tập trung mạnh mẽ vào khoa học, kỹ thuật và công nghệ, PolyU đáp ứng những thách thức và cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, được đặc trưng bởi các công nghệ mới nổi như AI, khoa học dữ liệu, robot, vật liệu mới, sản xuất phụ gia và công nghệ sinh học .

Thông qua các nỗ lực liên ngành, Đại học Bách khoa Hồng Kông đang giải quyết các vấn đề toàn cầu cấp bách và đóng góp cho một thế giới tốt đẹp hơn. Là một trường đại học tập trung mạnh vào tác động xã hội, trường cũng phát triển các đổi mới và công nghệ liên quan đến nhà ở, chăm sóc sức khỏe, thành phố thông minh, môi trường và năng lượng để giải quyết những thách thức xã hội lớn.

Một trong những tòa nhà nổi bật nhất trong khuôn viên trường là Tháp Đổi mới Câu lạc bộ Jockey, được thiết kế bởi Zaha Hadid, nơi tổ chức các bài giảng, hội thảo và triển lãm thiết kế.

2. Chương trình đào tạo

Top 5 trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông

Nền giáo dục của PolyU nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo toàn cầu sẵn sàng cho tương lai bằng cách thực hiện một chương trình giảng dạy trên diện rộng để phát triển học thuật toàn diện. Đại học Bách khoa Hồng Kông cung cấp nhiều loại bằng cấp về khoa học ứng dụng và dệt may, kinh doanh, quản lý du lịch, xây dựng và môi trường, kỹ thuật, y tế và khoa học xã hội, thiết kế và nhân văn.

Mô hình giáo dục chuyên nghiệp của PolyU áp dụng phương pháp học tập trải nghiệm độc đáo bao gồm Giáo dục Tích hợp Công việc,  Dịch vụ Học tập , Cơ hội Trao đổi Nước ngoài và Các Chương trình Lãnh đạo.

PolyU không ngừng mở rộng mạng lưới quan hệ đối tác toàn cầu với các chương trình trao đổi sinh viên nhằm thúc đẩy triển vọng quốc tế của sinh viên với hơn 50% sinh viên đại học đã tham gia vào các trải nghiệm Học tập Quốc tế khác nhau vào năm 2019.

Cuộc sống tại PolyU không chỉ là thành công trong học tập. Trường còn thường xuyên có các hoạt động khác nhau trong các môn Thể thao và Giải trí; Sức khỏe; Nghệ thuật và Văn hóa, v.v. Để sinh viên trải nghiệm phong phú của cuộc sống trong khuôn viên trường bằng cách tham gia các câu lạc bộ và hội,...

Với chất lượng đào tạo và môi trường học tập, trải nghiệm tuyệt với như thế, Các trường đại học Hồng Kông xứng đáng trở thành điểm đến du học cho các sinh viên Việt Nam chưa nào?

Cùng theo dõi chuyên mục: Bảng xếp hạng để có thêm cho mình thông tin hữu ích khác nhé!