THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN

Post Thumbnail
Nguyễn Thuỳ Trang

Thành phố Quảng Châu

Quảng Châu nằm ở trung tâm của khu đô thị được xây dựng có số dân đông nhất ở Trung Hoa đại lục. Quảng Châu có một lịch sử hai thế kỷ liên quan đến tầm quan trọng của nó đối với thương mại nước ngoài. Là cảng Trung Quốc duy nhất có thể tiếp cận được với hầu hết các thương nhân nước ngoài.

Không chỉ là một thành phố lớn mạnh về kinh tế, những cảnh quan tại Quảng Đông này  chắc chắn cũng sẽ không khiến bạn thất vọng về sự hoàn mĩ, tráng lệ nó toả ra khác biệt với các thành phố khác.

THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN

Tháp Canton cao 600 mét là một điểm mốc trên đường chân trời của  Quảng Châu. Ban đêm tháp đắm chìm trong một cầu vồng thanh tao với muôn vàn sắc màu hắt sáng qua dòng Châu Giang.

THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN

Do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế, Nhà hát Nhạc kịch Quảng Châu là một trong những địa điểm biểu diễn lớn nhất và độc đáo nhất của Trung Quốc. Những tấm kính hình cong được ghép lại với nhau đã được ví von như những viên sỏi của dòng Châu Giang.

THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN

Núi Bạch Vân là một dày núi nằm ở phía bắc thành phố Quảng Châu là khu phong cảnh nổi tiếng của thành phố Quảng Châu. Dãy núi này do 30 ngọn tạo thành, từ bắc đến nam dài 9,7 km, đông-tây dài 4,5 km, tổng diện tích 28 km2. Ngọn núi chính là ngọn núi Ma Tinh nằm ở giữa với độ cao so với mực nước biển 372,8 m.

Một số trường đại học tại Quảng Đông:

Đại học Trung Sơn

THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN

Đại học Trung Sơn là một trường đại học có tiếng tăm ở Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Đây là một trường đại học trực thuộc quản lý của Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trường nằm ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông. Đại học Trung Sơn được thành lập năm 1924 bởi Tôn Trung Sơn, trước đây được biết đến như Trường sư phạm Quảng Đông.

Năm 1926, trường được đổi tên thành Đại học Trung Sơn, là một trong những trường đại học tổng hợp trọng điểm của chính phủ. Đại học Trung Sơn là một trường đại học tổng hợp bao gồm các ngành như nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, kỹ thuật, y học, dược và khoa học quản lý, thuộc Dự án 985, Dự án 211 - các trường Đại học hạng nhất kép của Bộ giáo dục Trung Quốc.

Trường Đại học Trung Sơn có khuôn viên rộng lớn, tươi đẹp, thoáng mát. Trường có 4 phân hiệu, tổng diện tích lên đến 6,17 nghìn km vuông. Cơ sở phía Nam Quảng Châu có diện tích 1.239 km2, cơ sở phía Bắc nằm ở trung tâm thành phố Quảng Châu có diện tích 0,203 km2, cơ sở Quảng Đông được đặt tại Trung tâm Giáo dục Đại học ở phía đông thành phố Quảng Châu và có diện tích 0,989 km2, cuối cùng rộng nhất là cơ sở Chu Hải với diện tích 3,571 km2.

Phân hiệu Nam Quảng Châu và Bắc Quảng Châu có lịch sử hình thành lâu đời mang nét cổ kính trang nhã in đậm dấu ấn một thời. Phân hiệu Đông Quảng Châu và Chu Hải mang nét hiện đại, hội nhập hơn. Toàn bộ các khu đều được bao phủ bởi cây xanh, thảm cỏ. Cơ sở vật chất tối ưu hiện đại hàng đầu đáp ứng cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên.

THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN
THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN

Trường có hệ thống thư viện với hơn 4350.000 đầu sách, hệ thống trung tâm nghiên cứu khoa học, phòng thí nghiệm với những thiết bị máy móc hoàn hảo và hiện đại. Cả bốn phân hiệu đều có hệ thống nối mạng internet tân tiến, giữa lầu dạy học, lầu hành chính, kí túc xá sinh viên và nhà ở của giáo viên đều có thiết lập mạng lưới cáp quang. Các phân hiệu đều có thiết bị thể dục thể thao hoàn thiện.

THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN

Kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế an ninh, rộng rãi với những thiết tiên tiến trang bị hoàn hảo như: máy lạnh, tivi, tủ lạnh,phòng tắm riêng, phòng khách phòng đọc sách, phòng tập thể dục,bida và bóng bàn,… Bên cạnh đó các khu dịch vụ, siêu thị, tạp hóa, căn tin, quầy rút tiền tự động của các ngân hàng cũng được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN

Trường có 63 học viện (trong đó cơ sở Quảng Châu có 35 học viện, cơ sở Hải Châu có 18 học viện và cơ sở Thẩm Quyến có 10 học viện) và 132 chuyên ngành đại học, trong đó 19 chuyên ngành đặc trưng quốc gia,7 nghành nghiên cứu khoa học cơ sơ cấp quốc gia bao gồm triết học, ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, lịch sử, toán học, vật lý, hóa học, sinh học và là nơi bồi chuyên bồi dưỡng nhân tài.

Ngoài ra, trường có 22 ngành được ủy quyền cấp bằng học vị tiến sĩ, 32 ngành được ủy quyền cấp bằng học vị thạc sĩ, 180 ngành được chiêu sinh bậc tiến sĩ, 251 ngành được chiêu sinh bậc thạc sĩ và 23 ngành chiêu sinh hệ đại học, 23 đơn vị nghiên cứu khoa học lưu động sau Tiến sĩ, 25 ngành trọng điểm cấp quốc gia và 34 ngành trọng điểm cấp tỉnh.

Nhà trường đã thiết lập quan hệ giao lưu học thuật với hơn 100 trường Đại học và tổ chức giáo dục nổi tiếng nước ngoài. Trong trường luôn có thể được tham dự các buôi báo cáo học thuật của các học giả đầu ngành khắp nơi trên thế giới. Hiện tại đã có gần 1.600 học sinh của hơn 60 quốc gia đang học tập tại trường.

Các hoạt động ngoại khóa như “Tuần lễ văn hóa”, “Góc Hán ngữ” và các hội đua tài thể thao đã làm phong phú thêm cuộc sống của du học sinh sau giờ học tập, không ngừng thắt chặt quan hệ hữu nghị đoàn kết trong khối sinh viên Quốc tế và với sinh viên Trung Quốc.

THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN

Khoa Hán ngữ đối ngoại trực thuộc học viện quan hệ Quốc tế của trường đại học Trung Sơn được trang bị một đội ngũ giáo viên hùng hậu, và có một chương trình đào tạo tiến tu Hán ngữ (tiếng Phổ thông) sơ, trung và cao cấp dành riêng cho người nước ngoài. Học viện của khoa đã từng đạt thành tích 100% tổng số thí sinh lấy được bằng Hán ngữ Quốc tế (HSK).

Học viện còn mở chuyên ngành đào tạo ngữ văn Trung Quốc cho đối tượng là học sinh nước ngoài. Học viện còn là điểm tổ chức thi HSK, học sinh học xong chương trình có thể đăng ký thi ngay tại chỗ. Ngoài ra hàng năm, trường còn tổ chức các khóa học trại hè, trại đông để sinh viên quốc tế có cơ hội được học hỏi, giao lưu.

THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN
THÀNH PHỐ QUẢNG CHÂU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRUNG SƠN

Được xây dựng trên nền tảng đa ngành vững chắc về nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học y tế và kỹ thuật, Đại học Trung Sơn được thúc đẩy bởi sự theo đuổi liên tục của đổi mới học thuật. Trường được trang bị một triển vọng nhận thức toàn cầu, và đã cống hiến hết mình để trở thành một tổ chức toàn diện, sáng tạo và mở ra. Trường tuân thủ định hướng xã hội chủ nghĩa của giáo dục đại học, tập trung vào nhiệm vụ cơ bản là nuôi dưỡng đức hạnh và tài năng.

Mục tiêu của việc trau dồi tài năng là nuôi dưỡng những sinh viên có cả khả năng và sự liêm chính về đạo đức, có thể nuôi dưỡng sức thu hút và mong muốn phục vụ đất nước của họ. Triết lý hướng dẫn cơ bản là hướng tới biên giới học thuật, hướng tới nhu cầu chiến lược lớn của quốc gia, và định hướng phát triển kinh tế và xã hội quốc gia và khu vực. Sự phát triển phối hợp của năm cơ sở tại ba thành phố Quảng Châu, Chu Hải và Thâm Quyến sẽ cùng hỗ trợ cho sự phát triển của toàn trường.

Trường đang đẩy mạnh chuyển đổi từ phát triển bên ngoài sang phát triển nội bộ, chuyển đổi từ phát triển thường xuyên sang phát triển tích cực và chuyển đổi từ một trường đại học với những lợi thế riêng biệt về nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và khoa học y tế sang một trường đại học nơi nhân văn, xã hội khoa học, khoa học tự nhiên, khoa học y tế và kỹ thuật có thể tích hợp và phát triển trong khi vẫn giữ được các đặc điểm riêng biệt của chúng.