Tips sử dụng ứng dụng thuê xe đạp tại Trung Quốc

Post Thumbnail
Nguyễn Thuỳ Trang

Trung Quốc, đất nước tỉ dân được biết đến với chất lượng không khí có thể nói là tồi tệ nhất thì bên cạnh đó số lượng phương tiện giao thông ở đất nước này cũng thuộc số lượng khủng, gây tình trạng ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng.

Để giải quyết vấn đề nan giải này, nhà nước này đã và đang khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, phương tiện "xanh" thân thiện với môi trường. Từ đó các công ty dịch vụ cho thuê xe đạp lần lượt ra đời, không thể không kể đến Mobike, Ofo, Hellobike, Bluegogo…đã quá thân thuộc với người dân đất nước này.

su-dung-ung-dung-thue-xe-dap-tai-trung-quoc

Sau đây là bài viết mà Riba.vn muốn chia sẻ một vài tips sử dụng ứng dụng thuê xe đạp tại Trung Quốc cho những bạn lần đầu đến với đất nước này còn khá xa lạ với cách thức thuê xe đạp để di chuyển tại đây nhé!

Mỗi nhà dịch vụ đều có logo riêng, sở hữu cho mình những chiếc xe đạp với mẫu mã và màu sắc khác nhau. Đồng thời cũng đều xây dựng cho mình một nền tảng ứng dụng riêng để thuận tiện cho khách hàng tìm kiếm và đặt thuê xe.

Xem thêm: Tại Sao Xe Đạp Là Phương Tiện Đi Lại Chính Ở Trung Quốc?

Các bước sử dụng ứng dụng thuê xe đạp tại Trung Quốc

B1: Tải ứng dụng phù hợp

su-dung-ung-dung-thue-xe-dap-tai-trung-quoc

Tùy thuộc vào bạn yêu thích hãng xe nào, thành phố bạn sinh sống có những nhà xe nào mà lựa chọn tải app cho phù hợp. Khuyến khích các bạn nên tải sẵn khi ở Việt Nam vì nó yêu cầu mã kích hoạt được gởi qua SMS đến số điện thoại của bạn.

B2: Đăng ký

Làm theo từng bước mà ứng dụng yêu cầu như nhập họ tên, số điện thoai, email…để hoàn tất việc đăng ký tài khoàn trên app. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu thanh toán một khoản tiền được gọi là đặt cọc khoảng 299 RMB (47 USD) cho Mobike và 199 RMB (31 USD) cho Ofo - thông qua WeChat hoặc Alipay, số tiền này sẽ được hoàn lại sau khi bạn sử dụng. Sau khi thanh toán, bạn cần xác minh tài khoản của mình bằng cách chụp lại hai mặt của hộ chiếu.

B3: Tiến hành đặt xe

Tips sử dụng ứng dụng thuê xe đạp tại Trung Quốc

Mở app, tìm kiếm xe đạp xung quanh khu vực bạn đang đứng, và unlock xe đạp để sử dụng chỉ thông qua bước scan mã QR được dán sẵn trên từng chiếc xe. Đa số sau bước quét QR code là bạn đã bắt đầu sử dụng được rồi, nhưng thỉnh thoảng có một số nhà xe yêu cầu nhập thêm mã số xe để hoàn tất thủ tục thuê xe đấy nhé.

Sau khi đi xong nhớ khóa xe lại để tránh bị tính phí liên tục. Ứng dụng sẽ tự động tính phí và trừ vào tài khoản của bạn dựa vào thời gian bạn đã sử dụng.

 Giá thuê xe cũng vô cùng phải chăng, hầu hết các hãng xe đều miễn phí 1 giờ đầu tiên, mới bắt đầu tính phí từ tiếng thứ 2 trở đi. Mặc dù bạn thuê xe cả một ngày trời tính ra cũng chưa đến 10RMB, quá rẻ phải không nào? Ngoài ra để tiết kiệm chi phí hơn, bạn hoàn toàn có thể mua thẻ theo tháng, theo quý hoặc theo năm, so với bình thường sẽ rẻ hơn rất nhiều.

 Đặc biệt lưu ý, mặc dù thuận tiện là thế, nhưng không phải sử dụng xong bạn có thể vứt bỏ lung tung đâu nhé! Khuyến khích các bạn để lại ở những khu vực bãi đỗ công cộng được quy định để tránh mất mát, cản trở giao thông và thuận tiện cho người sau sử dụng bạn nhé!

Tips sử dụng ứng dụng thuê xe đạp tại Trung Quốc

Khi nói đến việc chọn xe đạp, người dân ở đây có thể nói phải khá đau đầu, hàng trăm thậm chí hàng ngàn chiếc xe được nằm rải rác khắp nơi, nhưng không phải lúc nào đến lượt bạn cũng sẽ lựa chọn được một chiếc xe ưng ý, thậm chí có thể bị hư hỏng nặng gây phiền toái cho bản thân trong quá trình di chuyển.

Từ kinh nghiệm của một người dân địa phương đã thử qua cả 3 hãng xe Mobike, Ofo và Hellobike cho biết: Trong ba thương hiệu, Hellobike có chất lượng tốt nhất. Nó rất dễ lái, nhưng một số người lại cho rằng tay cầm của nó quá linh hoạt, dẫn đến khó điều khiển.

Những người dùng khác nhau lại có những quan điểm bất đồng về Mobike và Ofo dễ vận hành hơn, nhưng Mobike hiện nay được cho rằng tự cập nhật nhanh hơn - đã có bốn phiên bản Mobike trên thị trường, trong đó loại mới nhất, đẹp nhất và dễ sử dụng nhất được săn đón nhiều nhất. Nhưng nó cũng rất hiếm và có thể bị người khác tóm gọn khá nhanh.

Tips sử dụng ứng dụng thuê xe đạp tại Trung Quốc

Hi vọng bài viết mà Riba.vn sẻ đem đến nhiều thông tin và kiến thức hữu ích đến với các bạn!

Cùng theo dõi chuyên mục: Có thể bạn chưa biết để có thêm cho mình thông tin hữu ích khác nhé!