Lan Đại và những kỉ niệm online

Post Thumbnail
Nguyễn Thuỳ Trang

Chào các bạn!

Hiện tại, mình đang là sinh viên năm 2, Ngành Hán Ngữ (Định hướng Thương Mại) của Viện giao lưu văn hóa Quốc tế, Đại học Lan Châu (兰州大学)

Kỉ niệm gần 1 năm là du học sinh ONLINE của trường, mình muốn chia sẻ một chút về cho những bạn nào còn lạ lẫm với Lan Đại (Đại học Lan Châu) nha ^^

1. Tại sao tôi lại chọn Lan Đại?

lan-dai-va-nhung-ki-niem-online

Tại Lan Châu, cứ vào tháng 10 hằng năm sẽ có đợt tuyết đầu tiên với ánh trăng sáng trong như thủy tinh chiếu rọi xuống mặt đất.

Lan Đại và những kỉ niệm online

Người Lan Châu có “Tam bảo”, cũng chính là 3 niềm tự hào lớn nhất của họ:

1 con sông: Sông Hoàng Hà

1 bát mì: Mì thịt bò (牛肉拉面)

1 trường đại học: Đại học Lan Châu (兰州大学)

Kể từ khi thành lập năm 1909, đến nay, Đại học Lan Châu đã có hơn 110 năm lịch sử, là một trong những trường trọng điểm quốc gia của Trung Quốc. Trong lĩnh vực khoa học hóa học, các giáo sư và nhà khoa học toàn quốc luôn phải nhắc đến cái tên “Lan Đại”.

Nhưng không phải ai cũng mong ước được vào học Đại học Lan Châu. Mọi người thường nói: “Đại học Lan Châu rất cô độc, là đại học chịu nhiều thiệt thòi nhất”.

Lý do là vì Lan Châu nằm ở vùng Tây Bắc của Trung Quốc. Đại đa số quen đồng nhất Tây Bắc và Sa mạc làm một, hay trêu đùa rằng: Sinh viên Lan Đại đều cưỡi lạc đà đi học.

- “Bên đó các bạn có phải bình thường đều cưỡi lạc đà đi học không?”

- “Chúng tôi đều toàn ra sông Hoàng Hà để tắm đó. Còn về việc cưỡi lạc đà thì chúng tôi còn phải thi bằng cưỡi lạc đà mới đủ điều kiện cưỡi nhé!”, viên Lan Đại đùa vui.

Thực tế, ở trung tâm thành phố Lan Châu rất hiện đại. Sinh viên chỉ cưỡi lạc đà khi muốn thử trải nghiệm hoặc phải làm nghiên cứu về vấn đề nào đó thôi!

Lan Đại và những kỉ niệm online

Hiệu trưởng của chúng tôi thường nói:

“Trên thế gian các trường đại học có hàng ngàn hàng vạn, trường đón nhận các em chính là trường đại học tốt nhất”.

Tôi thích phong cách của Lan Đại. Tôi ngưỡng mộ sự kiêu ngạo của sinh viên Lan Đại: Tự lực vươn lên, riêng mình một chốn.

Lạc đà thì có sao, nó thể hiện được khí thế phồn tịnh vươn lên và sự linh hoạt của sinh viên Lan Đại. Tại sao lại là “phồn thịnh vươn lên”? Vì lạc đà còn cao hơn xe hơi mà! Trong hoàn cảnh khó khăn, vẫn có thể kiêu hãnh không quên đi nguồn cội.

2. Cảm nhận sau 1 năm làm du học sinh online của Lan Đại có gì khác?

Ừm, phải thú thật, mọi người đã nói đúng. “Lan Đại, đại học chịu nhiều thiệt thòi...”

Cam Túc nói chung và Lan Châu nói riêng một thập kỉ trở về trước từng là trung tâm của con đường tơ lụa nối Trung Quốc và các quốc gia lân cận, kinh tế khá phát triển. Đại học Lan Châu khi ấy cũng nằm trong top các trường đại học tốt nhất Trung Quốc.

Nhưng ngày tháng trôi dần, vấn đề kinh tế khu vực cùng việc “chảy máu chất xám” của trường khiến chất lượng đào tạo của trường không còn thật tốt như trước nữa. Dù vẫn nằm trong 39 trường thuộc dự án 985, 211- các trường tốt nhất Trung Quốc nhưng thứ hạng không còn cao.

Sau 1 năm học tại Lan Đại, mình thấy điều đó thể hiện rõ nhất qua việc tuyển sinh, giảng dạy của trường, các chính sách thu hút và quan tâm dành cho du học sinh có những điểm bất cập.

Bản thân mình đã có 1 năm học tiếng Trung tại đại học Ngoại Ngữ trước khi đến Lan Đại học ngành Hán Ngữ. Về cơ bản, mình thấy chương trình dạy của trường còn khá nhẹ nhàng so với những sinh viên đã đạt hsk 4 và 5 ở đầu vào (cũng có thể vì là năm nhất nên như thế). Chất lượng sinh viên trong lớp cũng không đồng đều (những bạn đến từ Châu Phi trình độ có vẻ yếu hơn).

Việc giải quyết các vấn đề, thủ tục liên quan đến du học sinh khá rườm rà và mất thời gian. Nhiều bạn học của mình đã chọn bảo lưu trong thời điểm dịch bệnh này, những việc xét duyệt và tổ chức của trường có vẻ khá chậm trễ.

Nhưng bù lại, các thầy cô dạy học lại rất rất nhiệt tình, đáng yêu, trách nhiệm và quan tâm đến học sinh nha! Giáo trình trường chọn cũng là của Đại học Bắc Kinh xuất bản nên khá chất lượng.

Lan Đại và những kỉ niệm online

Nói chung, vì chính mình đã lựa chọn trường và may mắn được trường chọn, mình vẫn khá hài lòng khi được học tập tại Lan Đại. Qua 1 năm học online, mình đã nhận được rất nhiều tình cảm của bạn bè, thầy cô, cũng như kiến thức, kĩ năng cũng tăng lên đáng kể.

Lan Đại và những kỉ niệm online

Nếu các bạn nào chưa tự tin về năng lực và hồ sơ bản thân, có thể thử apply Lan Đại. Có lẽ sẽ là 1 sự lựa chọn phù hợp cho bạn. ^^

*Học bổng trường Đại học Lan Châu thường được cấp cho 3 mục sau:

-Học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC)

-Học bổng Khổng tử, hay Học bổng giáo viên Hán Ngữ Quốc tế (CIS)

-Học bổng hiểu trưởng trường Đại học Lan Châu

Hi vọng ngày sang Lan Đại sẽ sớm thật sớm để có thể làm 1 review chân thực hơn cho các bạn ạ!

Nếu có bất cứ câu hỏi hay quan tâm về Lan Đại, các bạn đừng ngại comment nha. Mình rất sẵng sàng giúp đỡ, giải đáp.

Cảm ơn các bạn đã ghé xem ^^

_Tiểu Diệp Tử_

小叶子愿你里路顺风^^

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng tác giả 1 like nhé ^^!