Kinh nghiệm học tiếng Trung dành cho các bạn KHÔNG chuyên ngữ

Post Thumbnail
Nguyễn Thuỳ Trang

Tiếng Trung là ngôn ngữ đơn âm tiết giống như tiếng Việt. Hai ngôn ngữ Việt – Trung có mỗi liên hệ cực kỳ mật thiết. Kinh nghiệm học tiếng Trung là cực kì cần thiết. Do đó khi nhắc đến tiếng Trung rất nhiều người phải thẹn thùng e ngại vì độ khó nhớ của chữ Hán. Nhưng cũng có rất nhiều người bị phát cuồng và có niềm thích thú đến đam mê với từng chữ Hán bởi ẩn ý và hình ảnh sâu xa trong từng con chữ.

Vậy làm cách nào để một người KHÔNG phải dân chuyên ngữ có thể chinh phục được HSK6 một cách dễ dàng đây? Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba lắng nghe chia sẻ của một thành viên Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc về kinh nghiệm và quan điểm của bạn ấy nhé!

Kinh nghiệm học tiếng Trung dành cho các bạn KHÔNG chuyên ngữ

Xin chào các bạn, mình là Hiền. Mình thấy có nhiều bạn muốn học tiếng Trung nhưng dễ nản và phần lớn lý do các bạn đưa ra là “ tớ/em không phải dân chuyên ngữ nên học khó vào”. Bản thân mình cũng không phải dân chuyên ngữ, nhưng đã thi được HSK6 và HSKK Cao cấp. Mặc dù hai chứng chỉ này không có nghĩa là tiếng Trung của mình cao siêu, tuy vậy điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là chỉ cần đủ cố gắngđủ đam mê thì bạn vẫn có thể học tốt tiếng Trung cho dù bạn không phải dân chuyên ngữ!

Dưới đây là một số kinh nghiệm học tiếng và quan điểm cá nhân của mình, các bạn có thể tham khảo hoặc không chứ đừng ném đá mình nhé ????. Bạn nào có phương pháp nào hay mời các bạn bổ sung, tiền bối nào quen mặt thì bơ đi dùm em nhé ^-^

Sự quyết tâm

Đã quyết tâm học thì cố gắng học LIÊN TỤC một hoặc vài năm, đừng bỏ dỡ giữa chừng như mình. Hồi đầu học tiếng Trung mình cứ vài tháng lại nghỉ xong sau đó nguyên tiền học lại quyển đó đã đủ đắt ngất rồi. Học một mạch như vậy giúp bạn đỡ nản hơn, vào đều hơn, lên trình nhanh hơn và tiết kiệm thời gian tiền bạc hơn…

Chọn mặt gửi vàng

Cố gắng tìm đến một giáo viên tốt: Chưa bàn đến yếu tố quan trọng nhất là sự nắm vững về ngôn ngữ đó, mà một người thầy tốt còn là một người có cách truyền đạt tốt, nhiệt huyết, là người có thể truyền lửa cho học sinh, là người có hiểu biết xã hội phong phú và hơn hết là một người có đạo đức tốt. Theo học một giáo viên như thế chúng ta không những học được ngôn ngữ mà còn học được cách tư duy, cách đối nhân xử thế và rất nhiều điểu tốt đẹp khác.

Kiên trì, xây dựng nền móng

Học tiếng Trung là quá trình trường kỳ và đòi hỏi sự chăm chỉ nhẫn nại: cho dù bạn học tiếng vì mục đích gì (du học, phục vụ công việc, phục vụ xem phim đọc tiểu thuyết…) thì bạn cũng nên học từ căn bản. Bất kỳ bạn theo học bộ giáo trình nào thì cuốn đầu tiên vẫn luôn là cuốn quan trọng nhất, mặc dù đó cũng là cuốn nhàm chán và dễ nản nhất.

Ở cuốn này bạn không nên quá nôn nóng phải học cho được bao nhiêu bao nhiêu mà nên học cho chắc phát âm, phiên âm, sau đó nếu bạn muốn mở rộng trăm nghìn từ vựng thì từ điển có hết. Và rồi sau đó các bạn học lên các cuốn khác cũng sẽ có bàn đạp chắc hơn rất nhiều. PHÁT ÂM, PHIÊN ÂM rất quan trọng!

Học cách nói nhiều: 3 nói + hỏi

Học ngoại ngữ là phải 3 nói + hỏi: nói to, nói nhiều, nói leo + hỏi, cứ muốn hỏi gì là phải hỏi, hỏi luôn và ngay không nhỡ bạn khác hỏi mất ^^. Phải nói to, nói nhiều, nói leo thì mới nhanh quen miệng và không bị chứng SỢ NÓI. Có nhiều bạn trong đầu vốn từ rất nhiều, câu cú cũng biết ghép nhưng không dám nói, lâu dần thành ra kĩ năng nói kém nhất trong tất cả các kĩ năng, đến lúc gặp người Trung hoặc cần phải thi HSKK phục vụ gì đó lại ngỏm củ tỏi????????

Luyện phản xạ

Tận dụng phim ảnh, bài hát, các show truyền hình yêu thích của Trung để LUYỆN NGHE: tùy từng trình độ mà chọn lựa nghe từ đơn giản đến phức tạp, tùy bạn thích xem gì thì xem đó, tuy nhiên cách hiệu quả nhất là vừa nghe vừa nhại lại, chứ chỉ nghe không cũng tốt nhưng hiệu quả không nhanh và tốt bằng vừa nghe vừa nhại. Như thế sẽ tạo được phản xạ vừa nghe vừa nói, lâu dần tự khắc thành quen.

Đây là cách học ngoại ngữ bản thân mình thấy hiệu quả nhất: mắt nhìn phụ đề, tai nghe, miệng nhại lại, đến khi quen rồi thì không cần nhìn phụ đề nữa, hơn nữa những thứ học được qua phim kịch rất phong phú, thú vị và cách dùng câu từ linh hoạt tự nhiên ( hạn chế được cách nói khô cứng nếu bạn chỉ học qua sách vở).

Xem thêm: Checklist học tiếng trung để đạt HSK5 trong vòng 5 tháng

Học đâu chắc đấy

Về cách tra từ điển để mở rộng vốn từ: mình thấy nhiều bạn và bản thân mình ngày xưa cũng thế, chỉ tra từ muốn tra và cố gắng nhồi nhét từ đó vào đầu, thành ra bạn có rất nhiều từ vựng nhưng khi cần sử dụng từ đó ghép câu hoặc gặp các tình huống có từ đó lại ngáo ngơ. Sau này mình thay đổi, mỗi lần tra từ nào đó, mình viết cả từ đó lẫn một số ví dụ về từ đó ra một quyển vở và cố gắng học cả câu đó. Cách này hơi chậm nhịp một xíu nhưng học được từ nào là biết dùng từ đó chứ không chỉ để trong đầu cho nặng chi.

Thuyết chọn lọc

Không biết các bạn thế nào chứ mình cứ thấy trung tâm nào treo quảng cáo: 3 tháng giỏi tiếng Trung, 6 tháng thành thạo tiếng Trung …. là mình né vội. Ngôn ngữ nào cũng thế, bạn muốn giỏi về ngoại ngữ thì bạn còn cần cả am hiểu ít nhiều về văn hóa của nước họ, về nhiều thứ nữa thì mới có thể học tốt nó được. Ngôn ngữ hàm chứa cả kho tàng văn hóa của người ta cơ mà, 3 tháng 6 tháng sao có thể “ thành thạo” được ^^

Xác định rõ vấn đề

Không nên quá đặt nặng HSK5, 6 làm gì cả: trừ những bạn cần gấp để bổ sung hồ sơ xin học bổng đi học chứ HSK5,6 mà không giao tiếp được thì HSK đó cũng không có nghĩa lý gì. Mình có HSK6, HSKK cao cấp nhưng chưa sử dụng đến bao giờ, vì khi đi phỏng vấn xin việc họ sẽ phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Trung luôn, ngoại ngữ của bạn đến đâu họ đánh giá được hết mà không cần check xem bạn có chứng chỉ nào (ngoại trừ việc bạn đi phỏng vấn xin làm giáo viên Tiếng Trung nha).

Giao lưu kết bạn

Năng kết bạn với người Trung Quốc: khi các bạn có nhiều bạn Trung Quốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội sử dụng tiếng Trung hơn, mà sử dụng càng nhiều thì càng nhanh lên trình, đôi khi bạn nói sai thì các bạn ấy sửa lại dùm cho, như thế càng nhớ lâu. Hơn nữa chơi với các bạn Trung Quốc cũng vui và thú vị lắm nhé  ( +_ +) một số thành phần không được nice cho lắm) ^^.

Okay, trên đây là một số kinh nghiệm học tiếng của bản thân mình, hi vọng giúp ích được chút xíu cho các bạn. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt!

Lời kết

Cảm ơn bạn Hiền Nguyễn đã dùng sự tâm huyết của mình để viết bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung cho mọi người. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường mà bạn đã lựa chọn.

Các bạn có phương pháp học tiếng Trung nào đặc biệt hay hữu ích thì hãy đừng quên chia sẻ cho chúng mình biết với nhé. Nếu có hãy để lại ý kiến và góp ý của các bạn ở phần comment nhé!

Chúc các bạn hạnh phúc và an lạc!