Top 8 chuyên ngành đào tạo thế mạnh tại Trung Quốc

Post Thumbnail
Nguyễn Thuỳ Trang

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia phát triển kinh tế, khoa học - kỹ thuật hàng đầu thế giới. Cùng với đó là bề dày lịch sử và một nền văn hóa đồ sộ bậc nhất thế giới. Cũng chính vì vậy mà những ngành học liên quan đến ngôn ngữ, văn hóa, y học cổ truyền, du lịch, kinh tế, khoa học kỹ thuật tại Trung Quốc đều được đánh giá cao.

Ngày nay, đang có ngày càng nhiều du học sinh thế giới và sinh viên Việt Nam lựa chọn Trung Quốc làm điểm đến du học. Nếu bạn đang có ý định đến học tập tại Trung Quốc nhưng vẫn còn băn khoăn chưa biết nên chọn ngành học nào tốt nhất. Trong bài viết ngay bên dưới, Du học Trung Quốc Riba sẽ cung cấp những gợi ý về các chuyên ngành đào tạo thế mạnh tại Trung Quốc. Nhằm giúp các Bạn trẻ có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể đưa ra quyết định đúng đắn lựa chọn được ngành học phù hợp nhất với mình.

Du học Trung Quốc ngành Y khoa - chuyên ngành đào tạo thế mạnh tại Trung Quốc

Nhắc tới Y học cổ truyền Trung Quốc không ai là không biết đến thần y Hoa Đà danh tiếng lẫy lừng với phương pháp khám, chẩn đoán bệnh bằng bắt mạch, sử dụng các loại thảo dược, châm cứu, bấm huyệt để chữa trị.

Cùng với đó là sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật nhân loại, nền y học hiện đại của Trung Quốc cũng không bị bỏ lại và có những bước phát triển vượt bậc. Bằng tốt nghiệp Y khoa tại các trường đại học Trung Quốc được công nhận trên toàn thế giới. Đây chính là lý do mà ngành Y tại Trung Quốc luôn là ngành học hấp dẫn, thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam và quốc tế đến học tập.

chuyen-nganh-dao-tao-the-manh-tai-trung-quoc

Hiện nay ở Trung Quốc có 49 trường đại học Y Dược chính quy, với nhiều chuyên ngành đào tạo như Trung Y học, Trung Dược học, Y Đa khoa, Y học cơ bản, Y học Lâm sàn, Đông y, Y học Tây Tạng, Y học Mông Cổ,...Để có thể theo học ngành Y tại Trung Quốc đòi hỏi người học phải có tư chất và trình độ. Sinh viên quốc tế thường được sắp xếp theo học 1 năm tiếng Trung chuyên ngành rồi mới vào chương trình học. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể chọn học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Các trường đào tạo Ngành Y chất lượng: Đại học Bắc Kinh, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Thanh Hoa,...

Du học Trung Quốc ngành Ngoại ngữ

Trong thời đại kinh tế toàn cầu hóa, hội nhập giao thương quốc tế phát triển như hiện nay, thì việc đào tạo nguồn nhân lực có thể sử dụng được nhiều loại ngôn ngữ là cực kì quan trọng. Đây chính là yếu tố then chốt để mọi hoạt động quốc tế trên tất cả lĩnh vực từ giao thương đến giao lưu văn hóa giữa các quốc gia đều có thể diễn ra. Nhận thấy tầm quan trọng của việc học tập ngoại ngữ trong thời đại này.

Nhiều trường đại học tại Trung Quốc đã lấy ngoại ngữ làm ngành đào tạo chính. Trong chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ tại Trung Quốc, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ 4 kỹ năng về Nghe – Nói – Đọc – Viết, văn hoá, xã hội, kinh tế của quốc gia sử dụng ngôn ngữ bạn đang theo học. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm về giao tiếp, ứng xử, sư phạm và tâm lý để sẵn sàng đáp ứng toàn diện mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Các trường đào tạo tiêu biểu: Đại học Bắc Kinh, Đại học Ngoại ngữ Bắc kinh, Đại học Ngoại ngữ Quảng Đông, Đại học Nam Kinh, Đại học Ngoại ngữ Tây An, Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên.

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế

Như đã biết, Trung Quốc hiện đang nằm trong top các nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 6% trong 30 năm, tổng tài sản ngân hàng lớn nhất thế giới là 39,93 nghìn tỷ đô la. Đây cũng là quốc gia có nhiều tỉ phú nhất đứng thứ 2 trên thế giới. Với những con số này có thể thấy tầm quan trọng cũng như thế mạnh trong đào tạo khối ngành Kinh tế tại Trung Quốc.

Tất cả các trường đại học ở Trung Quốc đều có chương trình giảng dạy ngành Kinh tế bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh cho sinh viên chọn lựa. Tuy nhiên, sinh viên nếu muốn theo học chương trình tiếng Anh thì cần chứng minh khả năng tiếng Anh mới có thể theo học.

Top 8 chuyên ngành đào tạo thế mạnh tại Trung Quốc

Bằng cử nhân Kinh tế do các trường đại học Trung Quốc cấp đều được đánh giá cao và công nhận ở mọi nơi trên thế giới. Hiện nay, các trường đào tạo ngành Kinh tế có tiếng tại Trung Quốc phải kể đến như: Đại học Giang Tô, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Thâm Quyến, Đại học Ngoại thương Bắc Kinh,...

Du học Trung Quốc ngành Công nghệ thông tin

Trung Quốc là một trong những quốc gia có mạng lưới Internet lớn mạnh nhất trên toàn cầu. Hiện nay, đất nước này đã có hơn 1 tỷ người dùng Internet và vẫn đang có xu hướng tăng theo cấp số nhân.

Để nhằm bắt kịp tốc độ phát triển thần tốc của ngành Công nghệ thông tin trên thế giới cũng như giữ vững vị trí Top đầu toàn cầu. Các ngành đào tạo IT tại Trung Quốc luôn rất được quan tâm và chú trọng, Chính phủ cũng như Bộ giáo dục Trung Quốc luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi để nâng tầm chất lượng giảng dạy ngành học này được tốt nhất. Chương trình học không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức khoa học mới nhất, mà còn tạo nhiều cơ hội để học viên được trau dồi, tiếp cận, trải nghiệm thực tiễn nâng cao chuyên môn.

Chính vì vậy mà ngành IT tại Trung Quốc đang là một ngành đào tạo thu hút rất đông đảo sinh viên trong nước lẫn du học sinh nước ngoài. Các trường đào tạo ngành IT tiêu biểu: Đại học Chiết Giang, Đại học Vũ Hán, Đại học Tứ Xuyên,...

Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật và Công nghệ

Một đều không thể phủ nhận Trung Quốc hiện đang làm một trong những quốc gia sở hữu hàng loạt các công nghệ tối ưu cùng kỹ thuật tân tiến phát triển bậc nhất trên thế giới. Do đó, có thể thấy chất lượng đào tạo cũng như cơ hội việc làm đối với các kỹ sư tương lai tốt nghiệp từ các trường đại học Trung Quốc là vô cùng rộng mở.

Top 8 chuyên ngành đào tạo thế mạnh tại Trung Quốc

Các trường thế mạnh trong đào tạo về khối ngành Kỹ thuật và Công nghệ tại Trung Quốc phải kể đến như: Đại học Thanh Hoa, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Học viện Công nghệ Bắc Kinh.

Du học Trung Quốc ngành sản xuất phim

Tại châu Á, Trung Quốc là quốc gia có ngành giải trí phát triển đứng thứ 2 chỉ sau Hàn Quốc. Nếu bạn là một tính đồ của phim ảnh xứ Hoa ngữ, chắc hẳn đã không phải ít lần được mãn nhãn trước những thước phim xuất thần. Đó là sự chuyên nghiệp đẳng cấp về mọi mặt từ diễn viên, kịch bản đến khâu âm thanh, ánh sáng, hậu kì,...Điều này cho thấy chất lượng đạo tạo khối ngành về sản xuất phim tại Trung Quốc cực kì tốt.

Thực tế trong chương trình đào tạo ngành sản xuất phim tại Trung Quốc, học viên sẽ được học tập bài bản nhiều kiến thức về kỹ năng xử lý kịch bản, kỹ thuật làm phim, các phần mềm đồ họa không gian, kỹ thuật xử lý âm thanh,...Bên cạnh đó, là việc được tham quan, học tập thực tế cùng các đoàn làm phim tại những phim trường lớn nhất thế giới như: phim trường Hoành Điếm, phim trường Đôn Hoàng, phim trường Vô Tích,...

Ngành sản xuất phim có rất nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau như biên kịch, đạo diễn, diễn viên, quay phim, thiết kế mỹ thuật, phục trang, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng,...Tùy thuộc vào sở thích, năng khiếu mà người học lựa chọn chuyên ngành phù hợp nhất với mình. Các trường đại học chất lượng: Học viện Điện Ảnh Bắc Kinh, Học viện Sân khấu Trung ương, Học viện Hý kịch Trung ương,...

Du học Trung Quốc ngành Du lịch

Trung Quốc là đất nước nổi tiếng với non xanh nước biếc, thiên nhiên hữu tình, với vô vàn những thắng cảnh nổi danh khắp thế giới, cùng nhiều công trình kiến trúc từ cổ xưa đến hiện đại đều là những tuyệt tác của nhân loại, Vì vậy, không có gì bất ngờ khi quốc gia này mỗi năm đón hơn hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi đến tham quan. Tính đến năm 2015, Trung Quốc là quốc gia xếp thứ 4 trên thế giới chỉ sau Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha về mức độ thu hút khách du lịch nước ngoài (gần 60 triệu khách/năm).

Top 8 chuyên ngành đào tạo thế mạnh tại Trung Quốc

Có thể thấy, với nền du lịch phát triển vượt trội như thế thì việc đào tạo đối với chuyên ngành du lịch cũng trở nên cực kỳ thiết yếu và rất được chú trọng. Sinh viên theo học ngành Du lịch tại Trung Quốc ngoài được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn, còn có thể được tham gia trải nghiệm thực tế tại những điểm đến du lịch, danh thắng nổi tiếng tại Trung Quốc để củng cố thêm chuyên môn và kỹ năng. Ngoài ra, khi tốt nghiệp ngành du lịch tại Trung Quốc, sinh viên quốc tế có thể vận dụng những kiến thức đã học để phát triển công việc ở mọi nơi trên thế giới. Nhờ vậy mà ngành Du lịch đang rất được sinh viên trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Theo học ngành Du lịch, sinh viên có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành học như: Quản lý du lịch, Điều hành du lịch, Nhân viên marketing du lịch, Kế toán lữ hành, Hướng dẫn viên du lịch,...tại các trường đại học thế mạnh đào tạo như: Đại học Chiết Giang, Đại học Thiên Tân, Đại học Sơn Đông,...

Du học Trung Quốc ngành Nhà hàng và Khách sạn

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về du lịch, đã kéo theo sự phát triển thần tốc và đầy tiềm năng của nhóm ngành nghề về dịch vụ nhà hàng, khách sạn.

Các nhà đầu tư Trung Quốc hiện nay đang đổ rất nhiều tiền vào việc xây dựng các hệ thống nhà hàng, khách sạn để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây không chỉ là một sự đầu tư sinh lời tối ưu ở hiện tại mà còn hứa hẹn nhiều bước tiến xa hơn trong tương lai. Vì thế mà nhu cầu nguồn nhân lực chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cung ứng cho xã hội cũng được yêu cầu rất cao. Nhìn thấy được sứ mệnh này, nền giáo dục Trung Quốc đã rất quan tâm và chú trọng phát triển các ngành đào tạo về Nhà hàng, Khách sạn.

Sinh viên theo học khối ngành Nhà hàng, Khách sạn không chỉ được học tập theo một chương trình giảng dạy chất lượng mà còn được tham gia thực tập tại nhiều nhà hàng, khách sạn đẳng cấp quốc tế tại Trung Quốc. Sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học Trung Quốc luôn được đánh giá cao và săn đón tại khắp nơi trên thế giới. Các bạn có thể chọn theo học khoa dịch vụ Nhà hàng, Khách sạn của các trường như: Đại học Chiết Giang, Đại học Thiên Tân, Đại học Trung Sơn, Đại học Sơn Đông,...

Hy vọng qua bài viết về các chuyên ngành đào tạo được đánh giá là thế tại Trung Quốc trên, sẽ giúp các Bạn trẻ có thể đưa ra quyết định chọn ngành học phù hợp nhất cho mình.

Theo dõi thêm các bài viết tại chuyên mục: Bảng xếp hạng